By line of events

EDC-HCM tổ chức thành công Khóa Đào tạo “Ứng dụng phương pháp thống kê vào việc đánh giá, xử lý số liệu và kiểm soát kết quả trong phân tích định lượng” và “Đào tạo phương pháp đánh giá cảm quan thực phẩm”

06/08/2018, 14:48

Trong các ngày từ 12/10 đến 22/10/2015, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Sắc Ký (EDC-HCM) đã tổ chức thành công 02 khoá đào tạo “Ứng dụng phương pháp thống kê vào việc đánh giá, xử lý số liệu và kiểm soát kết quả trong phân tích định lượng” và khoá “Đào tạo phương pháp đánh giá cảm quan thực phẩm” cho các học viên đến từ những đơn vị có phòng thí nghiệm thuộc lĩnh vực môi trường, dược phẩm, thực phẩm, các trường đại học, các học viên là những kiểm nghiệm viên, QA, QC, phó phòng, trưởng phòng,…

Khoá đào tạo “Ứng dụng phương pháp thống kê vào việc đánh giá, xử lý số liệu và kiểm soát kết quả trong phân tích định lượng” diễn ra từ ngày từ 12/10 đến 15/10/2015 do TS.Nguyễn Văn Đông - Giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên T.P HCM, Chuyên gia về Hóa Phân tích, Kỹ thuật Quang phổ hấp thu nguyên tử; ThS. Nguyễn Văn Tâm - người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích, thống kê, xử lý số liệu trong PTN, phụ trách chương trình thử nghiệm thành thạo Vinalab-PT, cùng các cán bộ kỹ thuật EDC-HCM trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn thực hành/ làm bài tập.

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia giảng dạy và cung cấp dịch vụ phân tích kiểm nghiệm/ chuyển giao quy trình, các giảng viên và Kỹ sư EDC-HCM đã vận dụng nhiều phương pháp linh hoạt, gắn lý luận với ví dụ thực tiễn sinh động để chuyển tải đến học viên khối lượng lớn kiến thức về các lĩnh vực chuyên môn như: Số đo trong phân tích định lượng; hiểu về chữ số và số đo; chữ số có nghĩa và quy tắc làm tròn số; khoảng bất ổn (uncertainty) và ước lượng khoảng bất ổn; loại bỏ số đo lệch thô bạo theo chuẩn Student đa chu kì; một số phương pháp thống kê thông dụng để loại bỏ số đo lệch thô bạo trong xử lý số liệu phân tích;…

Sau mỗi phần học lý thuyết, học viên được các giảng viên và cán bộ kỹ thuật của EDC-HCM hướng dẫn thực hành với các tình huống giả định sát với thực tế trong xử lý số liệu thẩm định phương pháp; thu thập số liệu và xử lý số liệu trong việc đánh giá độ chụm; thiết kế thực nghiệm, xử lý số liệu trong đánh giá độ đúng; ước lượng độ không đảm bảo đo dựa trên độ đúng và độ chụm; xây dựng biểu đồ kiểm soát (control chart) trong phân tích; kiểm tra độ đồng nhất, độ ổn định mẫu...

Với phương châm “học đi đôi với hành”, xuyên suốt quá trình từ khi bắt đầu đến khi kết thúc mỗi nội dung kiến thức đều có kiểm tra, đánh giá kết quả/hiệu quả học tập của các học viên. Qua đó, học viên có thêm cơ hội trao đổi kiến thức chuyên sâu với các giảng viên và kỹ sư hướng dẫn thực hành. “Cầm tay chỉ việc, giúp các học viên nắm được kiến thức và kỹ năng thực hành tốt hơn”- Kỹ sư Trần Thanh Bình, Phó Giám đốc EDC-HCM chia sẻ.

Cùng với các kỹ năng và thực hành “Ứng dụng phương pháp thống kê vào việc đánh giá, xử lý số liệu và kiểm soát kết quả trong phân tích định lượng”, tất cả học viên đều đạt kết quả cao trong khóa học.

Tiếp nối thành công trong tổ chức thực hiện các khoá đào tạo, từ ngày 20/10 đến ngày 22/10/2015, EDC-HCM tiếp tục thực hiện khoá đào tạo về “Phương pháp đánh giá cảm quan thực phẩm” do Kỹ sư Lý Văn Đàn - Chuyên ngành Hóa Thực phẩm của EDC-HCM và các Chuyên gia về hệ thống quản lý chất lượng giảng dạy.

Các học viên đến từ những đơn vị có phòng thí nghiệm thuộc lĩnh vực thực phẩm, kiểm tra chất lượng, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm nghiệm,…. Trong khoá học, các học viên được cập nhật kiến thức liên quan đến thực hành và các phương pháp thử nghiệm để đánh giá cảm quan thực phẩm, như: Các phương pháp cảm quan được áp dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất thực phẩm: kiểm tra nguyên liệu, kiểm tra quy trình sản xuất, kiểm tra thành phẩm, đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ và kỹ thuật đến sản phẩm cuối cùng, xác định mối quan hệ giữa bao bì và chất lượng, xác định thời gian sống của sản phẩm và phát triển sản phẩm mới…

Ngoài kiến thức và các kỹ năng trên, các học viên còn được tiếp cận và thực hành các nội dung mới của “Phương pháp đánh giá cảm quan thực phẩm” như: Cơ sở khoa học của cảm quan; thực hành ngưỡng cảm giác (màu, mùi, vị); thực hành nhận biết, ngưỡng phát hiện, sắp xếp theo cường độ; phương pháp thăm dò thị hiếu người tiêu dùng; phương pháp cho điểm theo Tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN 3215 – 79…

“Khoá học đã trang bị cho học viên những kiến thức lý luận và thực hành tiên tiến nhất về các phương pháp thử nghiệm cảm quan cần thiết hiện nay. Ngay khi kết thúc khóa đào tạo, học viên có thể tự triển khai và áp dụng ngay vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị”, Kỹ sư Lý Văn Đàn cho biết.

Tiến sĩ Diệp Ngọc Sương, Giám đốc EDC-HCM chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Sắc Ký – Thành viên tích cực của Hội VinaLAB đã tổ chức tốt các khóa đào tạo ngắn hạn cơ bản và chuyên sâu thuộc lĩnh vực PTN đặc biệt là lĩnh vực kiểm tra chất lượng. EDC-HCM luôn cố gắng tổ chức các khóa đào tạo đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao, đa dạng và khắt khe của khách hàng, chuyển giao kỹ thuật cao trong phân tích kiểm nghiệm”.

Cũng theo Tiến sĩ Diệp Ngọc Sương: “Đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, đa dạng trong các lĩnh vực và luôn được cập nhật tri thức mới... là những yếu tố để EDC-HCM đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về đào tạo, hiệu chuẩn và chuyển giao cho khách hàng những thiết bị phân tích hiện đại”.

Theo kế hoạch năm 2015, EDC-HCM tổ chức 60 khoá đào tạo về các lĩnh vực kỹ thuật phân tích, như: Kỹ thuật sắc ký khí (GC) với các đầu dò FID, ECD, NPD và MS; ứng dụng trong phân tích thực phẩm, môi trường và thuốc BVTV (cơ bản và nâng cao); kỹ thuật sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MS) – Áp dụng trong định danh và định lượng (cơ bản và nâng cao); ứng dụng một số kỹ thuật tiến bộ mới của HPLC trong phân tích thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và môi trường (cơ bản và nâng cao); quang phổ hấp thu phân tử (UV-VIS) – Áp dụng trong phân tích thực phẩm, môi trường và phân bón; kỹ thuật phân tích vi sinh trong thực phẩm, nước và nước thải; kỹ thuật phân tích vi sinh trong nông sản, thực phẩm, thủy hải sản và nước chế biến thực phẩm... cùng nhiều khoá đào tạo theo các chuyên đề khác theo yêu cầu, nhu cầu của khách hàng.

Việc tổ chức thành công các khoá đào tạo của EDC-HCM trong những năm qua, đã góp phần trang bị cho nhân sự các phòng thử nghiệm một đội ngũ cán bộ quản lý, kiểm nghiệm viên có đầy đủ năng lực và trình độ. Điều này khẳng định chất lượng các dịch vụ của EDC-HCM không ngừng được nâng cao, nhận được sự tín nhiệm của các cơ quan, tổ chức. Qua đó, đáp ứng tối đa các yêu cầu quản lý, phân tích thử nghiệm cho nhu cầu phát triển các ngành nghề, đồng thời, phục vụ tốt nhất yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về các lĩnh vực liên quan.

VinaLAB

Comment