Theo dòng sự kiện

Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng 3 bậc so với năm 2018

31/10/2019, 04:00

Để duy trì thứ hạng và tiếp tục nỗ lực nhằm cải thiện vị trí, các Bộ, ngành cần chung tay để cấp dữ liệu chính xác nhất, khách quan nhất về bức tranh đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Đây là nội dung chính của hội thảo trực tuyến do Bộ KH&CN tổ chức tại Hà Nội và Geneva vào chiều 24/10. Hội thảo nhằm rà soát hiện trạng dữ liệu chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của Việt Nam, qua đó, kịp thời cung cấp thông tin để các tổ chức quốc tế căn cứ, xác thực trong tính toán, xếp hạng chỉ số GII năm 2020.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, thời gian qua, cả nước đã rất quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP năm 2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Bộ KH&CN, với tư cách là đầu mối theo dõi việc cải thiện các chỉ số về đổi mới sáng tạo do Chính phủ phân công đã tích cực cập nhật thông tin cũng như hỗ trợ, đồng hành cùng các Bộ, ngành trong các hoạt động cụ thể để nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Chỉ số GII của Việt Nam liên tục được cải thiện, năm 2019, Việt Nam tiếp tục tăng 3 bậc, lên vị trí 42/129 quốc gia/nền kinh tế so với năm 2018. Tuy nhiên, để duy trì thứ hạng và tiếp tục cải thiện vị trí, chúng ta còn rất ít thời gian để rà soát, cập nhật cũng như bổ sung với các chỉ số còn thiếu hoặc chưa có dữ liệu. Việc này đòi hỏi sự chung sức của các Bộ, ngành để cung cấp được dữ liệu chính xác nhất, khách quan nhất về bức tranh Đổi mới sáng tạo của Việt Nam”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Còn theo Đại sứ Dương Chí Dũng, việc Việt Nam cải thiện được thứ hạng trong bảng xếp hạng GII 2019 là kết quả của sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Chính phủ; sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương mà đứng đầu là Bộ KH&CN trong triển khai đồng bộ các giải pháp.

Đánh giá cao nội dung hội thảo lần này, Đại sứ cho rằng, thời điểm này đã rất gần so với thời hạn quy định của WIPO và các tổ chức quốc tế về việc cung cấp số liệu để tính toán, xếp hạng các chỉ số, trong đó có GII. Do đó, các Bộ, ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để có bộ chỉ số phản ánh đúng tình hình thực tế.

“Việc cung cấp chỉ số là việc quan trọng và cần thiết nhưng quan trọng hơn là chúng ta phải tạo ra được phong trào nghiên cứu đổi mới sáng tạo, phải là những chỉ số thực tế chúng ta thực hiện và tăng trưởng được triển khai như thế nào trong từng năm”, Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh./.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Bình luận