Theo dòng sự kiện

Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa "hóa học và sinh học", "sống và không sống"

27/03/2020, 17:07

TNNN - Khoa học đang cấp tốc tìm thuốc tiêu diệt thứ virus cúm quái ác, và bạn cũng có thể góp một phần công lao bằng việc hạn chế tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, "câu" thêm giờ cho các nhà nghiên cứu.

Virus trải qua nhiều tỷ năm tiến hóa để hoàn thiện được kỹ năng tồn tại mà không cần phải nhọc công sống, đó là chiến thuật sinh tồn tài tình biến chúng thành mối nguy hại tới xã hội hiện đại.

Không cần lật lại trang sử để tìm thông tin, bạn có thể thấy điều đó đúng ngay trong tình hình hiện tại: chủng mới của virus corona, mang tên SARS-CoV-2, đã khiến nhịp sống thường ngày chững lại. Cớ gì chút vật chất di truyền được bọc bởi một vỏ protein tủa gai, kích cỡ cả cơ thể chỉ bằng 1/1000 sợi tóc, có thể sống vật vờ, chỉ mang trong mình đủ yếu tố để được gọi là "sinh vật sống" mà lại nguy hiểm đến thế?

Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa hóa học và sinh học, sống và không sống - Ảnh 1.

Một khi chúng vào được đường thở của chúng ta, con virus này bơm vật chất di truyền vào tế bào biểu mô bao bọc phổi, tạo ra tới hàng triệu bản thể của nó. Virus cứ thế lây lan bên trong tế bào cho tới khi tế bào nhiễm bệnh phát tín hiệu tự hủy. Khi tế bào vỡ ra, virus tiếp tục lây lan.

Cách thức mầm bệnh này hoạt động khiến chúng ta lo ngại: Chúng có thể xâm nhập cơ thể một cách im ắng. Trước cả khi chủ thể có biểu hiện nhiễm bệnh, chúng đã bắt đầu tự nhân bản và qua các cơn ho, truyền sang những nạn nhân tiếp theo. Nó vừa có thể đánh gục nhanh chóng một người, lại vừa có thể gây những triệu chứng nhẹ trên người khác, cho phép chúng dễ bề lây lan trước khi người bệnh có thể cách ly.

Ta chưa có cách nào ngăn SARS-CoV-2 cả, nhưng ngay tại thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực hết sức phát triển thuốc và vaccine đã lây lan ra hơn 35.000 người trên toàn thế giới, khiến 15.000 người tử vong. Dưới đây là hồ sơ khoa học về con virus quái ác.

Con virus nằm giữa "hóa học và sinh học"

Virus gây bệnh đường hô hấp lây nhiễm và tự nhân bản ở hai vị trí sau: hoặc ở mũi và họng, nơi mang tỷ lệ lây nhiễm rất cao, hoặc ở phần phổi dưới, nơi chúng không lây lan mạnh nhưng lại có thể tàn phá tế bào rất nhanh.

Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa hóa học và sinh học, sống và không sống - Ảnh 2.

Nhưng chủng virus corona mới này lại đặc biệt khác. Chúng sinh sôi tại phần trên của đường hô hấp, nơi chúng có thể bay dễ dàng tới các nạn nhân khác qua mỗi cơn ho và hắt xì. Thế nhưng tại một số người nhiễm, SARS-CoV-2 nằm sâu trong phổi nạn nhân và có thể gây tử vong. Chủng virus mới vừa giống cúm do cảm, lại vừa mang khả năng giết chóc giống người anh em SARS của nó đã từng hoành hành hồi 2002-2003.

SARS-CoV-2 vẫn còn mang trong mình một đặc tính đáng lo ngại nữa: tuy khả năng gây tử vong tương tự SARS, nhưng SARS-CoV-2 lại gây những triệu chứng không rõ rệt, tức là bệnh nhân có thể truyền cho người khác khi còn chưa biết mình đang mang virus trong người.

Với khả năng ẩn mình này, SARS-CoV-2 là loài virus đủ khả năng gây thảm họa toàn cầu.

Những virus tương tự giống này đã từng gây ra nhiều đợt bùng phát dịch bệnh suốt thể kỷ qua: ba dịch cúm lớn của năm 1919, 1957 và 1968; đại dịch SARS, MERS và Ebola. Cũng giống với chủng virus corona gây cúm, những bệnh vừa nêu đều lây lan từ động vật, và tất cả các virus gây bệnh đều mang gen di truyền là các ARN.

Các nhà khoa học cho rằng đây không phải ngẫu nhiên. Việc các virus ARN này sống sót vật vờ như zombie và chỉ trực chờ lây nhiễm khiến chúng vừa dễ lây lan lại vừa khó tiêu diệt. Sống không vật chủ, virus sẽ không hoạt động gì. Đây là những sinh vật đặc biệt, tồn tại chứ không thực sự sống: chúng không mang khả năng tiêu hóa để tạo năng lượng, không biết di chuyển, không có khả năng sinh sản.

Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa hóa học và sinh học, sống và không sống - Ảnh 3.

Virus có thể sống như vậy nhiều năm trời. Những nghiên cứu mới được thực hiện cho thấy dù SARS-CoV-2 thường suy biến sau vài phút hay vài giờ trong vật chủ, một vài vật chất lây truyền vẫn có thể sống trên bề mặt bìa giấy trong 24 giờ, trên mặt nhựa và thép không gỉ tới 3 ngày. Năm 2014, các nhà khoa học đã hồi sinh thành công virus kẹt trong băng vĩnh cửu suốt 30.000 năm, nó vẫn có khả năng lây nhiễm lên một con trùng amip khi sống dậy.

Khi virus tiếp xúc với vật chủ, chúng sẽ dùng protein có trên bề mặt cơ thể để tấn công vào các tế bào không hay biết mình sẽ bị nhiễm. Virus chiếm quyền điều khiển của tế bào, ép tế bào sản sinh ra những vật chất cần thiết cho việc nhân bản virus.

"Chúng biến đổi qua lại giữa trạng thái sống và không sống", giáo sư ngành vi trùng học Gary Whittaker cho hay. Ông mô tả virus tồn tại "ở khoảng giữa hóa học và sinh học".

Trong số các chủng virus mang ARN khác, virus corona có kích cỡ và khả năng khác biệt. So sánh với mầm bệnh gây ra sốt xuất huyết, sốt Tây sông Nile và Zika, thì chúng to hơn 3 lần, mang theo tới ba "công cụ" để giúp chúng lây lan hiệu quả hơn.

Chuyên gia virus học Vineet Menachery sử dụng phép so sánh, nói bệnh sốt xuất huyết chỉ mang theo mình một công cụ lây nhiễm duy nhất (con muỗi), thế nhưng virus corona lại cầm theo tới ba thứ, ứng dụng được trong ba tình huống khác nhau. Một trong số đó là protein có khả năng "nghiệm thu", cho phép virus corona sửa các lỗi sinh học trong quá trình nhân bản; thêm nữa là khả năng thay đổi cho phép chúng thích nghi được với môi trường mới, dù là sống trên động vật hay trong khoang mũi của người.

Các nhà khoa học tin rằng virus SARS có nguồn gốc từ virus trên dơi, lây qua người thông qua loài cầy hương. Truy ngược nguồn gốc virus đang gây dịch Covid-19 hiện tại, ta cũng tìm về được dơi, với một loài trung gian rất có thể là con tê tê được bày bán tại chợ hải sản Vũ Hán.

"Tôi nghĩ rằng suốt 20 năm qua, tự nhiên đã cố nói với chúng ta rằng ‘Này, virus corona tới từ dơi có thể gây đại dịch trên người ấy, và chúng ta cần coi chúng như dịch cúm vậy, là mối đe dọa đeo bám mãi về sau’", nhà vi trùng học Jeffery Taubenberger cho hay. Hồi mới thoát được đại dịch SARS, nguồn quỹ nghiên cứu virus dồi dào lên trông thấy nhưng dạo này đã lại cạn kiện rồi, bởi lẽ virus corona chỉ gây cúm, không được liệt vào hàng ngũ những mầm bệnh cần được ưu tiên.

Theo Tri thức trẻ

Bình luận