Thường xuyên ăn thịt nướng tăng nguy cơ cao huyết áp
TNNN - Các nhà khoa học Mỹ phát hiện những người ăn nhiều thịt bò, thịt gà, hoặc cá nướng, hoặc quay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.
Việc ăn thường xuyên thịt nướng, thịt quay hoặc các món chế biến bằng những phương pháp nấu ăn với nhiệt độ quá lớn có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao cho người tiêu dùng, theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim Mạch Mỹ diễn ra tại thành phố New Orleans vào hôm 21/3.
Gang Liu, trưởng nhóm nghiên cứu tại Khoa Dinh dưỡng thuộc Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan ở Boston (Mỹ), các cộng sự đã tiến hành phân tích thông tin của hơn 86.000 phụ nữ và 17.000 nam giới đều làm trong lĩnh vực y tế. Tất cả họ không bị huyết áp cao vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Các dữ liệu khảo sát bao gồm chế độ ăn uống và phương pháp nấu ăn. Thời gian theo dõi kéo dài 16 năm.
Trong quá trình nghiên cứu, khoảng 37.000 người phát triển bệnh cao huyết áp. Khi các nhà khoa học xem xét những người tham gia báo cáo ăn thịt ít nhất hai lần một tuần, họ phát hiện những người ăn cá, thịt bò, thịt gà nướng hoặc quay trên 15 lần/ tháng dễ bị cao huyết áp hơn 17% so với những người ăn chúng ít hơn 4 lần/tháng.
Ngoài ra, các đối tượng nói rằng họ có xu hướng ăn thịt nấu chín kỹ có nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp hơn 15% so với người có xu hướng ăn thịt chín tái.
Quốc Hùng
Nguồn: Khoa học & Phát triển
Bình luận
Tin khác
Sắp diễn ra hội thảo “Chất lượng nước - Những kỹ thuật mới nhất trong kiểm soát và đánh giá chất lượng”
Chỉ số đánh giá và hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số
TCVN 13751:2023 - Tiêu chuẩn quốc gia đối với chuyên gia năng suất
Triển lãm Dụng cụ Khoa học lần thứ 35 (JASIS 2023) có gì mới?
Nghiên cứu ứng dụng tài nguyên thực vật Việt Nam trong công nghệ môi trường và dược mỹ phẩm
Tin cũ hơn