Theo dòng sự kiện

Việt Nam sản xuất thành công bộ kit test nhanh virus corona

04/03/2020, 10:39

TNNN - Bộ kit test có độ đặc hiệu: 100%. Độ nhạy: 5 copies/phản ứng. Thời gian của quy trình phát hiện là 80 phút từ khi nhận mẫu RNA của bệnh nhân.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa tổ chức họp báo giới thiệu kết quả nghiên cứu bộ kit test nhanh virus corona chủng mới (SARS-COV-2).

Tại buổi họp báo, PGS.TS. Hà Quý Quỳnh, Trưởng ban Ứng dụng và triển khai công nghệ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, ngay khi dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) khởi phát, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã đề nghị các nhà khoa học tập trung nghiên cứu về dịch bệnh này.

Đề xuất từ các nhà khoa học của Viện Hàn lâm tập trung vào 4 hướng chính gồm: Giải trình tự hệ gen của virus Covid-19, tìm hiểu về cấu trúc và đặc điểm hệ gen của chủng virus lây nhiễm trên các bệnh nhân người Việt Nam; Xây dựng và chế tạo bộ KIT để phát hiện người nhiễm virus Covid-19; Nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng chống virus Covid-19; Tìm kiếm, sàng lọc các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính chống virus để điều trị người đã mắc bệnh.


PGS.TS. Hà Quý Quỳnh, Trưởng ban Ứng dụng và triển khai công nghệ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát biểu tại họp báo.

Cũng theo TS. Hà Quý Quỳnh, trong điều kiện cụ thể, thực tế và cấp thiết trước mắt, Viện Hàn lâm đã quyết định ưu tiên 2 nhiệm vụ khẩn cấp gồm: Giải trình tự hệ gen của virus Covid-19 gây bệnh trên các bệnh nhân người Việt Nam và xây dựng và chế tạo bộ kit phát hiện virus Covid-19. Hai nhiệm vụ còn lại Viện Hàn lâm sẽ triển khai trong thời gian tới.

Sau một thời gian tích cực thực hiện, nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Đồng Văn Quyền và PGS.TS. Đinh Duy Kháng đã chế tạo thành công bộ kit phát hiện virus Covid-19.

Bộ kit được phát triển dựa trên công nghệ Realtime RT-PCR trên cơ sở các bộ mồi và mẫu dò được thiết kế và chỉnh lý dựa trên các gen và vùng gen quan trọng của Covid-19 được phân lập tại Việt Nam mà nhóm nghiên cứu đã giải trình tự.

“Vật liệu được sử dụng để phát triển bộ kit phát hiện là mẫu RNA đã được tách chiết từ virus Covid-19 gây bệnh cho bệnh nhân Việt Nam do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp, các gen cũng như các vùng gen được nhân dòng từ RNA của virus Covid-19 để làm mẫu chuẩn cho việc nghiên cứu và cung cấp các trình tự cho việc thiết kế các bộ mồi và mẫu dò; các mẫu RNA của một virus gây bệnh đường hô hấp ở người do bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Viện Y học dự phòng Quân đội cung cấp”, PGS.TS. Đồng Văn Quyền cho biết.


PGS.TS. Đồng Văn Quyền, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) trình bày về quá trình chế tạo bộ kit.

Bộ kit phát hiện virus Covid-19 đã được thử nghiệm tại Viện Công nghệ sinh học. Sau thời gian kiểm tra, kiểm định, chiều ngày 2/3/2020, bộ kit được công nhận kết quả ngoại kiểm bởi Viện Y học dự phòng quân đội (Bộ Quốc phòng).

Kết quả kiểm định cho thấy bộ kit phát hiện virus Covid-19 của Viện Công nghệ sinh học có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ kit realtime RT-PCR của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Cụ thể, bộ kit mới có độ đặc hiệu: 100%. Độ nhạy: 5 copies/phản ứng. Thời gian của quy trình phát hiện là 80 phút từ khi nhận mẫu RNA của bệnh nhân.

"Kết quả nghiên cứu đã khẳng định Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã làm chủ công nghệ hiện đại và hoàn toàn chủ động trong việc tạo bộ kit realtime RT-PCR dùng để phát hiện virus Covid-19 tại Việt Nam, không phụ thuộc vào việc nhập ngoại các bộ kit. Trong thời gian tới, Viện sẽ phối hợp với Viện Y học dự phòng quân đội sản xuất số lượng nhiều phục vụ yêu cầu xét nghiệm quy mô lớn.


Bộ sinh phẩm của Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu.

Viện Công nghệ sinh học đã sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng khác để triển khai ứng dụng kit phát hiện virus Covid-19 góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Y tế về kết quả này và chỉ đạo Viện Công nghệ sinh học trong việc sản xuất số lượng lớn các kit phát hiện, quy trình sử dụng kit hoặc tham gia xét nghiệm khi có yêu cầu", PGS. TS. Hà Quý Quỳnh cho biết.

Liên quan tới vấn đề này, PGS.TS. Đồng Văn Quyền cho biết, để chế tạo thành công bộ kit nhóm nghiên cứu đã mất gần 4 tuần, làm việc liên tục ngày đêm. Chi phí so sánh với các kit chuẩn thương mại của các hãng khoảng 500.000 - 700.000 đồng. Tuy nhiên do nhóm nghiên cứu đã chủ động được công nghệ nên giá sẽ rẻ hơn.

VH (TNNN) Liên kết nguồn tin: http://vietq.vn/bo-kit-test-nhanh-virus-corona-moi-duoc-viet-nam-cong-bo-co-gi-dac-biet-d170375.html

Bình luận