Viện An toàn thực phẩm - Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert
Viện An toàn Thực phẩm (Food Safet Institute - viết tắt: FSI) là một tổ chức hoạt động khoa học công nghệ có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, trụ sở làm việc tại thành phố Hà Nội. FSI được thành lập theo Luật Khoa học và Công nghệ, được Sở KH&CN, UBND Tp. Hà Nội cấp chứng nhận hoạt động KH&CN số B – 01/2014/ĐK-KH&CN (cấp lần 3 vào ngày 10/04/2018).
Sản phẩm thực phẩm sản xuất không đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm là vấn đề được cả cộng đồng quan tâm, đây cũng là nguyên nhân gây nên ngày càng nhiều các vụ ngộ độc thực phẩm.
Với vai trò là một tổ chức hoạt động khoa học công nghệ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm - lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng sống của con người, FSI được thành lập và xác lập cho mình hai sứ mệnh, đó là “Nâng cao kiến thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sản xuất” và “Nâng cao kiến thức về thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng”. Hai sứ mệnh này là trách nhiệm do FSI đặt ra vì lợi ích của cộng đồng và cũng là phương châm hoạt động của Viện.
Hiện nay, Viện An toàn Thực phẩm đã và tiếp tục tập hợp đội ngũ tri thức tâm huyết với lĩnh vực an toàn thực phẩm để thực hiện các nhiệm vụ:
- Nghiên cứu, triển khai áp dụng các tiêu chuẩn mới, công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Nghiên cứu phát triển các phương pháp thử nghiệm mới nhằm chủ động trong công tác giám sát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nghiên cứu, khảo sát, điều tra để chủ động dự báo các vấn đề nảy sinh liên quan đến an toàn thực phẩm ở Việt Nam.
1. Cơ sở pháp lý của Viện An toàn Thực phẩm (FSI)
- Quyết định số 02/QĐ-HĐQT của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert, ngày 03/6/2013 về việc thành lập Viện An toàn Thực phẩm.
- Chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ số B – 01/2014/ĐK-KH&CN do Sở Khoa học và Công nghệ, UBND Thành phố Hà Nội cấp lần 3 vào ngày 10/04/2018.
- Quyết định số 353/QĐ-ATTP của Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế ngày 01/06/2017 về việc chỉ định tổ chức chứng nhận hợp qui đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
2. Lĩnh vực hoạt động của Viện An toàn Thực phẩm
* Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về an toàn thực phẩm;
* Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cho truy xuất nguồn gốc thực phẩm và quản trị chuỗi an toàn thực phẩm;
* Cung cấp dịch vụ KHCN:
+ Tư vấn, chuyển giao công nghệ;
+ Chứng nhận hợp quy đối với thực phẩm có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng;
+ Tham gia đào tạo, tập huấn;
+ Thông tin khoa học công nghệ;
+ Tổ chức Hội thảo;
+ Hợp tác trong nước và quốc tế về an toàn thực phẩm.
* Sản xuất thử nghiệm các thực phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu.