Theo dòng sự kiện

Chính thức phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

22/04/2024, 10:56

TNNN - Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương” đã chính thức được phát động vào sáng 22/4, tại Điện Biên. Chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức.

Lễ phát động có sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm ủy ban xã hội của Quốc hội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người; bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; bà Bùi Thị Hòa, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.


Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, động viên bà con đồng bào dân tộc tham gia phiên chợ Nhân đạo. (Ảnh: Thu Hằng)


Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân động viên đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Thu Hằng)

Buổi lễ còn có sự tham dự của ông Trần Quốc Cường, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Điện Biên; ông Lê Thành Đô, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên; ông Felix Cassanova Cambronero - Trưởng đại diện phụ trách hoạt động, Phái đoàn Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Băng Cốc cùng sự hiện diện của Lãnh đạo các sở, ban, ngành,đoàn thể tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố cùng hơn 500 cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ và cán bộ, hội viên hội liên hiệp thanh niên tỉnh Điện Biên.


Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Báo QĐND)

Biểu dương sự nỗ lực cùng những kết quả đạt được trong công tác nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các tổ chức thuộc Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã ủng hộ nguồn lực và cùng chung tay lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quyền Chut tịch nước Nguyễn Thị Ánh Xuân đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và công tác nhân đạo; hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hội Chữ thập đỏ các cấp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Nhân dịp này, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao gần 300 suất học bổng (trị giá 300 triệu đồng) tặng học sinh nghèo hiếu học; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng tổ chức Chợ Nhân đạo phục vụ 2.100 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mua hàng hóa nhu yếu phẩm với phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng/phiếu và Chương trình hiến máu nhân đạo, truyền thông hiến tặng mô tạng nhân đạo với sự tham gia của 300-500 người.

Cũng tại Lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ghi nhận, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có những đóng góp tích cực và ủng hộ cho Tháng Nhân đạo năm 2024.


Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao 300 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng tặng các em học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Tháng Nhân đạo năm 2024, toàn hệ thống Hội phấn đấu trợ giúp 100.000 địa chỉ nhân đạo (cá nhân và tập thể). Trong đó, mỗi tỉnh, thành Hội vận động, kết nối xây mới, sửa chữa 01 điểm bếp ăn bán trú/nội trú tại các các trường mầm non, tiểu học có điều kiện đặc biệt khó khăn, trị giá tối thiểu 150 triệu đồng/điểm; xây dựng, sửa chữa 02 nhà Chữ thập đỏ cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ưu tiên hộ ngư dân nghèo, khó khăn, trị giá tối thiểu 50 triệu đồng/nhà;…

Bên cạnh đó, hỗ trợ sinh kế, gắn địa chỉ nhân đạo đối với ít nhất 50 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá hỗ trợ tối thiểu 05 triệu đồng/hộ; tổ chức được ít nhất 01 công trình, phần việc nhân đạo, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ trực tiếp của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành địa phương. Toàn Hội phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để triển khai các hoạt động trong Tháng Nhân đạo và chủ động sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu trợ giúp nhân đạo trong năm 2024 (bằng tiền mặt, hàng hóa, thông qua các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng tài trợ…).


Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và ông Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên trao học bổng cho các thiếu nhi. (Ảnh: Thu Hằng)


Bà Bùi Thị Hoà - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024.

Theo bà Bùi Thị Hoà, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai Tháng Nhân đạo trong bối cảnh thảm họa nhân đạo ở một số khu vực trên thế giới đe dọa cuộc sống của hàng vạn người dân, phụ nữ và trẻ em. Thực trạng ấy càng thôi thúc phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ tập trung nhiều hơn cho những người yếu thế, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp nhân văn, nhân ái, yêu chuộng hòa bình và gắn kết cộng đồng xã hội.

Chọn Điện Biên là nơi phát động Tháng Nhân đạo, là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ đi trước đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, để cảm phục và đồng hành với những con người đang kề vai sát cánh xây dựng cuộc sống hòa bình trên chiến trường năm xưa. Tư tưởng nhân nghĩa của đại thi hào Nguyễn Trãi: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” đến lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” luôn thấm đượm truyền thống bao dung và hòa hiếu, nhân ái, yêu thương, vì dân và yên dân trong mọi chính sách an sinh xã hội của Đảng, nhà nước.

Điểm nhấn của Tháng Nhân đạo năm nay là Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” (từ ngày 25/2 – 21/4) do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam phối hợp cùng vRace và FPT Online tổ chức trên nền tảng web/mobile/app vRace.

Chiến dịch kéo dài 56 ngày đêm, mục tiêu vận động trên 70.000 lượt người, chinh phục 700.000 km với các chặng đường đến các địa danh lịch sử: ATK Thái Nguyên, Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La và thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Kết thúc Chiến dịch đã có trên 95.000 người tham gia, chinh phục trên 2.360.000 km và đã vận động để tổ chức các hoạt động nhân đạo với trị giá đạt 14,1 tỷ đồng (gấp hơn 100% so với chỉ tiêu cả về số người tham gia, số km và tổng kinh phí) để triển khai các hoạt động nhân đạo hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 03 tỉnh: Thái Nguyên, Sơn La và Điện Biên.


Các đại biểu tham gia nghi thức phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024. (Ảnh: Thu Hằng)

Từ năm 2021, Ban Bí thư cho phép lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Nhân đạo chính thức được triển khai trên toàn quốc với ý nghĩa là “Tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo”.

Với chủ đề: “Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương”, Tháng Nhân đạo năm nay hướng đến một hành trình của lòng nhân ái mà ở đó mỗi người đều có thể tham gia, đóng góp, gắn kết, cống hiến để sẻ chia, trao đi những tấm lòng, tình yêu thương, sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Tháng Nhân đạo năm nay còn mang thông điệp ý nghĩa về một hành trình nhân ái gắn với lịch sử hào hùng của dân tộc, tri ân các thế hệ đi trước bằng các hoạt động, công trình, phần việc nhân đạo, hỗ trợ, giúp đỡ những người dân, trẻ em sinh sống ở vùng khó khăn trên hành trình về nguồn tại các di tích lịch sử, văn hóa.

PV/TNNN

Bình luận