Theo dòng sự kiện

Robot phẫu thuật bàng quang từ xa qua mạng 5G

21/10/2020, 10:01

TNNN - Với sự hỗ trợ của robot phẫu thuật sử dụng mạng 5G, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cắt u nang tận gốc cho một bệnh nhân cách đó 3.000 km.

Bằng cách vận hành robot phẫu thuật thế hệ mới nhất của Trung Quốc, Giáo sư Niu Haitao thuộc Bệnh viện Đại học Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc) vừa hoàn thành ca phẫu thuật cắt u nang tận gốc nội soi.

Robot với bàn điều khiển chính Micro Hand để điều khiển các cánh tay trong phòng phẫu thuật ở Bệnh viện Nhân dân huyện Xixiu ở Anshun, tỉnh Quý Châu, phía Tây Nam Trung Quốc đã lặp lại chính xác các động tác của bác sĩ, loại bỏ các tổn thương ở vùng được nhắm mục tiêu. Việc áp dụng công nghệ chiếu ảnh ba chiều giúp Giáo sư Niu có thể tương tác với bệnh nhân và nhân viên y tế mà độ trễ thời gian gần như bằng không.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang cách đây 3 tháng, và rất cần được phẫu thuật sau khi tình trạng bệnh đột ngột trầm trọng hơn. Toàn bộ ca mổ diễn ra suôn sẻ, không có biểu hiện chảy máu hay biến chứng nào khác.

Phẫu thuật từ xa với robot phẫu thuật sử dụng mạng 5G có thể giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, ăn ở, đồng thời cải thiện chăm sóc sức khỏe ở các vùng sâu vùng xa của Trung Quốc.

Trước đó, theo Tân hoa xã, tính đến ngày 6/10, Trung Quốc đã xây dựng hơn 500.000 trạm gốc 5G trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016 - 2020).

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT), với số lượng người dùng 5G đang gia tăng, số lượng thiết bị được kết nối trên mạng đã vượt quá 100 triệu. Li Ying, một quan chức của MIIT cho biết: “Ngày nay các ứng dụng 5G ở Trung Quốc liên tục được cải tiến, bao gồm lĩnh vực công nghiệp và các ngành bao gồm điều trị y tế, truyền thông, vận tải…”.

Trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm tạo nền tảng vững chắc cho việc đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G, trong bối cảnh nỗ lực thúc đẩy và xây dựng các cơ sở hạ tầng mạng liên quan.

Nguồn: NASATI

Bình luận