Theo dòng sự kiện

Sử dụng robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

23/09/2020, 10:15

TNNN – Đây là mẫu robot đầu tiên cho phép bệnh nhân kiểm soát hoàn toàn quá trình lấy mẫu để có thể cảm thấy thoải mái hơn.


SwabBot giúp quá trình lấy mẫu nhanh chóng, an toàn hơn so với các phương pháp thông thường.

Có tên gọi SwabBot, mẫu robot này có kích thước 35cm x 40cm và cao 49cm, được phát triển bởi các bác sĩ lâm sàng thuộc Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS) và Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) cùng Công ty robot y tế Biobot.

Đây là mẫu robot đầu tiên cho phép bệnh nhân kiểm soát hoàn toàn quá trình lấy mẫu để họ cảm thấy thoải mái hơn và có thể kích hoạt hoặc ngừng máy theo ý muốn.

Sau khi bệnh nhân kích hoạt SwabBot bằng cách dùng cằm ấn nút, robot sẽ mở rộng miếng gạc, xoay một cách an toàn và nhẹ nhàng qua mũi bệnh nhân đến phía sau khoang mũi (thường cách lỗ mũi khoảng 10cm).

SwabBot được tích hợp tính năng rút que tăm bông nếu có lực cản khi nó được đưa vào sâu hơn trong khoang mũi. Nếu bệnh nhân cảm thấy không thoải mái tại bất kỳ thời điểm nào, họ hoàn toàn có thể dừng quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ Luke Tay, chuyên gia tư vấn của Khoa Phẫu thuật Mạch máu tại SGH cho biết: “Ngay cả sau nhiều lần lấy mẫu bằng gạc, nó vẫn giữ được cảm giác nhẹ nhàng và chính xác như những bác sĩ phẫu thuật thực hiện các thủ thuật rất tinh vi. Hơn nữa, chất lượng mẫu còn rất đảm bảo, mặc dù cấu trúc mũi của mỗi người có thể khác nhau”.


Nhóm nghiên cứu chế tạo robot SwabBot

Quá trình này mất 20 giây, trong khi đó, nếu lấy mẫu kiểm tra bằng tăm bông thủ công thì thời gian có thể lâu gấp đôi. Sau khi kết thúc quy trình, nhân viên y tế sẽ mở máy lấy que tăm và cất giữ. Robot sẽ được lau sạch và phủ một tấm màn nhựa mới có gắn ống nghe cho bệnh nhân tiếp theo.

Theo nhóm nghiên cứu, robot có thể giải quyết những hạn chế và rủi ro của việc lấy mẫu bằng tay. Nó làm giảm nguy cơ tiếp xúc với virus của người lấy gạc và nhu cầu đào tạo người lấy mẫu, tiêu chuẩn hóa tính nhất quán của gạc được lấy và tăng hiệu quả của việc tiến hành xét nghiệm. Ngoài ra, các bác sĩ muốn làm cho quy trình này trở nên thoải mái hơn cho bệnh nhân.

“Chúng tôi cảm thấy rằng, phải tìm ra một cách tốt hơn để lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân, đồng thời giảm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 cho nhân viên y tế, đặc biệt là khi bệnh nhân hắt hơi hoặc ho trong quá trình lấy mẫu", Rena Dharmawan, bác sĩ tại NCCS cho biết.


Từ trái sang phải ảnh là các nhà khoa học: Rena Dharmawan, Paul Tern, Hee Jia Yun và Luke Tay.

Ngay sau khi ra mắt, đã có 85 bệnh nhân của SGH, Bệnh viện Bright Vision và các tình nguyện viên tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng để so sánh SwabBot với việc lấy mẫu bằng tay. Những người tham gia hầu hết đều phản hồi tích cực với SwabBot bởi quy trình lấy mẫu ít đau hơn so với lấy mẫu thủ công.

Tình nguyện viên Marco Lizwan, 25 tuổi, sinh viên y khoa năm thứ hai tại Trường Y Duke-NUS, cho biết, khi robot thực hiện lấy mẫu cảm giác bớt lo lắng hơn. "Tôi thấy robot lấy mẫu thoải mái hơn vì mình có thể điều khiển nó khi đã cảm thấy sẵn sàng. Mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát. Trước đây tôi đã từng rất lo lắng rằng, liệu tay của người lấy mẫu thủ công có bị run, làm tôi bị đau hay không".

Được biết, SingHealth và Biobot Surgery đã đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ SwabBot. Biobot cũng đang xúc tiến để có được dấu CE cho robot nhằm thương mại hóa trên toàn cầu.

(TH)

Bình luận