Theo dòng sự kiện

Tìm thấy vi khuẩn kháng kháng sinh trong 9/10 túi đồ trang điểm của chị em

03/12/2019, 10:23

TNNN - Kết quả khảo sát nhanh của các nhà khoa học cho thấy, E.coli được tìm thấy trong 9/10 túi đồ trang điểm của chị em.

9/10 túi đồ trang điểm nhiễm khuẩn E.coli

Thông tin từ The Sun cho biết, các nhà nghiên cứu tìm thấy vi khuẩn E.coli trên hầu hết các loại bông mút, mascara và son bóng… Những người sở hữu các món đồ trang điểm thừa nhận, một số vật dụng không được giặt, rửa sạch dù đã bị rơi xuống sàn. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn sử dụng những món đồ đã quá hạn sử dụng.

Các chuyên gia cảnh báo, sản phẩm mỹ phẩm nhiễm khuẩn E.coli nếu sử dụng gần mắt, miệng hoặc vết thương hở có thể gây nhiễm trùng da, nhiễm độc máu, viêm phổi và viêm kết mạc.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Aston (Birmingham, Anh) thử nghiệm 46 loại bút kẻ mắt, son môi, mascara, bọt biển và son bóng đang sử dụng. Kết quả, những loại bông đánh nền, đánh phấn, những chiếc cọ đánh góc mặt, sống mũi… chứa rất nhiều vi khuẩn. Tiếp theo đó là kẻ mắt, mascara và son môi.Giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo, các sản phẩm mỹ phẩm nhiễm khuẩn E.coli nếu sử dụng gần mắt, miệng hoặc vết thương hở có thể gây nhiễm trùng da, nhiễm độc máu, viêm phổi và viêm kết mạc.

Các vi khuẩn được phát hiện gồm E.coli và salmonella. Nguyên nhân lây lan được xác định do dùng chung khăn tắm, hắt hơi, ho. Phần lớn các loại bông đánh nền, đánh phấn hay cọ nền, cọ phấn… đều chưa bao giờ được làm sạch dù có đến hơn 2/3 trong số này bị rơi trên sàn trong một số thời điểm sử dụng mỹ phẩm.

Bông đánh phấn hay bông đánh nền được bày bán rộng rãi, chứng thực bởi những người nổi tiếng và ước tính bán được hơn 6,5 triệu miếng trên toàn thế giới. Chúng đặc biệt dễ nhiễm bẩn vì thường xuyên bị ẩm ướt sau khi sử dụng. Điều này tạo ra một nơi sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn.

Theo quy định của EU, trong quá trình sản xuất, mỹ phẩm cần đạt được tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt. Điều đó đồng nghĩa với việc E.coli không thể xuất hiện trong bất cứ sản phẩm mỹ phẩm mới sản xuất. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn chưa biết cách bảo vệ sức khỏe chính mình qua rủi ro ô nhiễm sản phẩm mỹ phẩm trong quá trình sử dụng.Phần lớn, bông đánh nền, đánh phấn hay cọ nền, cọ phấn… đều chưa bao giờ được làm sạch dù có đến hơn 2/3 trong số này bị rơi trên sàn trong một số thời điểm sử dụng mỹ phẩm.

Trưởng nhóm nghiên cứu – TS. Amreen Bashir cho biết, các công ty nên cấm tuyệt đối việc sử dụng mỹ phẩm đã hết hạn cũng như yêu cầu làm sạch đồ trang điểm ngay trên bao bì để khuyến cáo mọi người khi làm đẹp.

"Vệ sinh kém khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp rất đáng lo ngại. Chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để giáo dục người tiêu dùng và ngành công nghiệp trang điểm nói chung về nhu cầu làm sạch các dụng cụ trang điểm, các sản phẩm mỹ phẩm… cũng như rủi ro khi sử dụng đồ trang điểm hết hạn sử dụng", TS Amreen Bashir nhấn mạnh.

Những phát hiện này cũng đã được công bố trên Tạp chí Vi sinh ứng dụng như một lời cảnh báo vô cùng mật thiết đến người tiêu dùng.Vê sinh kém khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp rất đáng lo ngại.

Nhiễm khuẩn E.coli nguy cơ kháng kháng sinh người

Theo Webmd, vi khuẩn E.coli (hay escherichia coli) là một loại vi khuẩn sống bình thường trong ruột người, nhưng một số chủng nhất định có thể khiến chúng ta bị bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây nên tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiểu, viêm phổi và nhiều bệnh khác. Điều đáng báo động là chủng vi khuẩn này có khả năng kháng kháng sinh.

Pritish K. Tosh, bác sĩ y khoa và nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Mayo Clinic cho biết: "Có một số bệnh nhiễm trùng mà chúng ta thấy có khả năng đề kháng với kháng sinh, chúng tôi không dự đoán được bất kỳ loại kháng sinh nào có thể hoạt động để chống lại chúng".Phòng chống nhiễm khuẩn E.coli là việc làm cần thiết, ngay từ những thói quen sinh hoạt giản đơn nhất như nhu cầu làm đẹp hàng ngày.

Hầu hết những người bị nhiễm E.coli trong ruột sẽ bị tiêu chảy, tốt nhất là nên nghỉ ngơi vài ngày và bổ sung chất lỏng để ngăn ngừa mất nước. Tuy nhiên, TS Tosh cho biết, những trường hợp nhiễm E.coli nghiêm trọng hơn có thể cần kháng sinh và có thể đe dọa đến tính mạng. Ông cũng cho biết, khi E.coli không đáp ứng với điều trị, các bác sĩ có thể sử dụng các kháng sinh cũ hơn, nhưng những loại thuốc này có thể ít hiệu quả và có nhiều tác dụng phụ.

Do đó, phòng chống nhiễm khuẩn E.coli là việc làm cần thiết, ngay từ những thói quen sinh hoạt giản đơn nhất như nhu cầu làm đẹp hàng ngày. Điều này giúp loại trừ nguy cơ sâu xa hơn mang tên kháng kháng sinh. Chúng ta cần tích cực phòng chống hiện tượng kháng kháng sinh trong mọi trường hợp, mọi thời điểm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh nhân được khuyến nghị phải dùng hết liều kháng sinh ngay cả khi họ bắt đầu thấy khỏe trở lại. Bạn cũng cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ về sử dụng kháng sinh, tránh đòi hỏi hay áp đặt điều kiện về sử dụng kháng sinh lên nhân viên y tế, nâng cao khả năng phòng bệnh như vệ sinh cá nhân, rửa tay, tránh khạc nhổ, tiêm phòng đầy đủ…

Nguồn: Báo Dân Sinh

Chi tiết tin: http://baodansinh.vn/kinh-hai-vi-khuan-khang-khang-sinh-duoc-tim-thay-trong-hau-het-nhung-tui-do-trang-diem-cua-phai-dep-22201921216433640.htm

Bình luận