Theo dòng sự kiện

TSKH Phan Xuân Dũng được bầu làm Chủ tịch Qũy Vifotec

19/04/2021, 16:47

TNNN - TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Qũy Vifotec.

Sáng 19/4/2021, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Qũy Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (Vifotec) đã tổ chức Lễ ra mắt Chủ tịch Qũy.


Quang cảnh Lễ ra mắt Chủ tịch thứ 6 của Qũy Vifotec

Theo TS Lê Xuân Thảo – PCT Thường trực Qũy Vifotec, trong lịch sử gần 30 năm phát triển, Quỹ Vifotec đã trải qua 5 Chủ tịch, bao gồm: đồng chí Trần Đức Lương, cố Giáo sư Hà Học Trạc, cố Giáo sư. Vs Vũ Tuyên Hoàng, PGS. TS Hồ Uy Liêm và GS.TSKH Đặng Vũ Minh. Quỹ Vifotec luôn tự hào luôn có các đồng chí Chủ tịch rất sáng suốt, rất tâm huyết và được giới khoa học vô cùng yêu mến.

Các Chủ tịch Qũy Vifotec đã thể hiện tính ưu việt và hoàn toàn đúng đắn nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của đội ngũ các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước, tạo ra nhiều sáng chế, phát minh đột phá thông qua các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng quốc gia do Quỹ Vifotec làm thường trực. Cho đến ngày hôm nay Vifotec đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển của hệ thống Liên Hiệp hội Việt Nam.

Trong gần 30 năm phát triển của Quỹ Vifotec, GS. TSKH. Đặng Vũ Minh đã chỉ đạo Quỹ Vifotec tổ chức thành công 10 lần Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, 10 lần cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, 05 lần hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và 10 lần tham gia cuộc thi sáng tạo triển lãm quốc tế tại các nước trên thế giới. Đồng chí Đặng Vũ Minh đã ghi dấu ấn đậm nét trong giới khoa học nước nhà cũng như bạn bè quốc tế khi nhìn nhận về Qũy Vifotec.

Thông qua các Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi, các nhà khoa học và sáng tạo cả nước đã ứng dụng thành công và hiệu quả hàng nghìn sáng chế, sáng kiến vào sản xuất và đời sống, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, đặc biệt làm cho sáng tạo khoa học công nghệ trở thành phong trào tích cực trong các viện nghiên cứu, trường học, các doanh nghiệp, trong nhân dân và các cháu thiếu niên nhi đồng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được tặng thưởng trong nước và quốc tế. Nhờ có sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Liên Hiệp Hội kiêm Chủ tịch Quỹ mà 63 tỉnh thành đã thành lập cơ quan tổ chức Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi tại địa phương.

Theo TS. Lê Xuân Thảo: Trong thời gian tới, nhiệm vụ của Quỹ Vifotec còn rất nặng nề. Bài học rút ra cho Quỹ trong gần 30 năm qua là tinh thần đoàn kết tạo nên sức mạnh và thực hiện cho được 8 chữ vàng mà cố đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chủ tịch danh dự Quỹ Vifotec đã tặng: “Khoa học công tâm - Liêm khiết - Hiệu quả”. Thời gian tới, Quỹ Vifotec cần đổi mới, sáng tạo, đoàn kết và năng động hơn nữa để Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi ngày càng hấp dẫn đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là các thế hệ trẻ.

TS. Lê Xuân Thảo bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Chủ tịch Phan Xuân Dũng sẽ chỉ đạo quyết liệt để tiếp tục đưa Liên Hiệp hội Việt Nam nói chung và Quỹ Vifotec nói riêng phát triển lên một tầm cao mới, xứng đáng với những kỳ vọng và mong chờ của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam. Quỹ sẽ tiếp tục thực hiện Quyết định 65/CP về việc tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Hội thi và Cuộc thi trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, thực hiện đúng theo tinh thần Thông tư 27 của Bộ Tài chính về cơ chế tài chính cho Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi chứ không phải cơ chế tài chính như đề tài khoa học, dẫn đến khó khăn trong hoạt động của Qũy Vifotec.


Tân Chủ tịch Qũy Vifotec Phan Xuân Dũng phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, TSKH. Phan Xuân Dũng, tân Chủ tịch Quỹ Vifotec bày tỏ, với trách nhiệm Chủ tịch trong nhiệm kỳ này, sẽ cố gắng cùng tập thể Vifotec đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng tập thể Quỹ ngày càng lớn mạnh, hoạt động có hiệu quả hơn nhằm đáp ứng lòng mong mỏi của các nhà sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam.

Nhận thức sâu sắc về những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, tân Chủ tịch Quỹ Vifotec cho biết, thời gian tới cần đổi mới, sáng tạo, đoàn kết và năng động hơn nữa để Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi ngày càng hấp dẫn đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là các thế hệ trẻ.

Nhiệm vụ của Quỹ sẽ rất nặng nề, nhưng trên cơ sở bài học rút ra từ hoạt động của Quỹ trong gần 30 năm qua cho thấy, tinh thần đoàn kết tạo nên sức mạnh và đã thực hiện được 8 chữ vàng mà cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng: “Khoa học công tâm - Liêm khiết - Hiệu quả”. Trên thực tế chúng ta mới thực hiện được một phần lời dạy đó của cố Đại tướng.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Quỹ Vifotec đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam” cho GS TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch danh dự Liên hiệp Hội Việt Nam và TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam. GS TSKH Đặng Vũ Minh được mời làm cố vấn cấp cao cho Hội đồng Bảo trợ Qũy Vifotec.

Nguồn: vusta.vn

Bình luận