Theo dòng sự kiện

WHO chấp thuận bộ sản phẩm xét nghiệm nhanh COVID-19 do Việt Nam sản xuất

27/04/2020, 09:07

TNNN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức chấp thuận bộ sản phẩm xét nghiệm nhanh COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chấp thuận sản phẩm xét nghiệm nhanh COVID-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học Công nghệ giao Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất. WHO cũng đánh giá bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do công ty Việt Á sản xuất theo Quy trình danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00.

Trước đó vào ngày 21/4, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cũng đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm này. Bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của khu vực kinh tế châu Âu bao gồm Vương quốc Anh.

Sau khi được Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Vương quốc Anh cấp phép, bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và 1 số quốc gia tại châu Âu với số lượng cam kết ít nhất 1 triệu test/tháng. Bên cạnh đó cũng đã có nhiều tổ chức quan tâm đến sản phẩm như WB, quỹ CHAI...

Đại diện công ty Việt Á cho biết, thời gian đầy đủ của quy trình để cho ra kết quả dương tính hay âm tính với SARS-CoV-2 là hơn 2 tiếng. Hiện nay, chỉ có một phương pháp duy nhất trên thế giới được WHO công nhận là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện virus này là Real-Time RT-PCR.


Bộ sản phẩm xét nghiệm nhanh COVID-19 do Việt Nam chế tạo được WHO và các nước châu Âu đánh giá cao. Ảnh: Hán Hiển

Hiện, năng lực sản xuất của công ty theo đóng gói dùng trong nước là khoảng 10.000 test/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần (khoảng 30.000 test/ngày). Công suất đóng gói xuất khẩu đạt trung bình 100.000 test/ngày và tối đa là 200.000 test/ngày. Với công suất hiện tại, đơn vị hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, hoặc hỗ trợ quốc tế.

Chi phí sản xuất bộ kít đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ nên hiện giá chỉ còn 400.000– 600.000 đồng/test. Giá thị trường theo quy trình của CDC Mỹ cao hơn gấp 2-3 lần, nhưng chưa sản xuất thương mại ở dạng kít “ready to use”. 1 bộ kít gồm 50 test, dùng 50 lần. Theo lý thuyết, dùng cho 50 bệnh nhân.

Người bình thường được khuyến cáo, không tự mua bộ test này trên thị trường vì yêu cầu phương tiện kỹ thuật chuyên dụng phải được sử dụng tại cơ sở y tế.

Liên kết nguồn tin: http://vietq.vn/bo-san-pham-xet-nghiem-nhanh-covid-19-cua-viet-nam-duoc-who-chap-thuan-d173131.html

Bình luận