Theo dòng sự kiện

Các hợp chất chiết xuất từ hoa bia hứa hẹn cho phương pháp điều trị bệnh gan thông thường

16/06/2021, 12:43

TNNN - Một cặp hợp chất có nguồn gốc từ hoa bia có thể giúp ngăn chặn sự tích tụ chất béo nguy hiểm trong gan.

Nghiên cứu của trường Đại học Bang Oregon (OSU) cho thấy một cặp hợp chất có nguồn gốc từ hoa bia có thể giúp ngăn chặn sự tích tụ chất béo nguy hiểm trong gan được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu được công bố gần đây trên eLife, kết quả nghiên cứu rất quan trọng vì tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 1/4 dân số tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

Mặc dù uống nhiều rượu bia thường liên quan đến các vấn đề về gan, nhưng những người ít hoặc không có tiền sử sử dụng rượu chiếm 25% số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, đó là lý do tại sao bệnh của họ được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Đề kháng insulin, hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu, là một yếu tố nguy cơ của NAFLD, cũng như béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo và mức độ cao của chất béo trong máu.

Gan giúp cơ thể xử lý các chất dinh dưỡng và cũng hoạt động như một bộ lọc cho hệ thống tuần hoàn, quá nhiều chất béo trong gan có thể dẫn đến viêm và suy gan.

Trong một nghiên cứu trên mô hình chuột, các nhà nghiên cứu bang Oregon do Adrian Gombart dẫn dắt đã chỉ ra rằng các hợp chất xanthohumol và tetrahydroxanthohumol, viết tắt là XN và TXN, có thể giảm thiểu sự tích tụ mỡ trong gan do chế độ ăn uống gây ra.

XN là một flavonoid, chất chuyển hóa trung gian của cây hoa bia, loài thực vật tạo ra hương vị và màu sắc cho bia và TXN là một chất dẫn xuất hydro hóa của XN. Trong nghiên cứu, phân ngẫu nhiên 60 con chuột vào một trong năm nhóm - chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn có nhiều chất béo, chế độ ăn nhiều chất béo bổ sung XN, chế độ ăn nhiều chất béo bổ sung nhiều XN và chế độ ăn nhiều chất béo bổ sung TXN.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng TXN giúp hãm đà tăng cân liên quan đến chế độ ăn nhiều chất béo và cũng giúp ổn định lượng đường trong máu, cả hai yếu tố ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan.

Gombart, giáo sư hóa sinh và lý sinh tại trường Đại học Khoa học OSU và là nhà điều tra chính tại Viện Linus Pauling cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh rằng TXN rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển và tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ do chế độ ăn uống. TXN có vẻ hiệu quả hơn XN có lẽ vì TXN tích tụ nồng độ trong gan cao hơn đáng kể, nhưng XN cũng có thể làm chậm sự tiến triển của tình trạng bệnh, ở liều cao hơn".

Cơ chế đằng sau hiệu quả của các hợp chất liên quan đến PPARγ, một protein thụ thể nhân - một protein điều chỉnh sự biểu hiện gen. PPARγ kiểm soát quá trình chuyển hóa glucose và lưu trữ các axit béo và các gen mà nó kích hoạt sẽ kích thích việc tạo ra các tế bào mỡ từ tế bào gốc.

XN và TXN hoạt động như "chất đối kháng" đối với PPARγ — chúng liên kết với protein mà không gửi nó đưa vào hoạt động, không giống như chất chủ vận PPARγ, sẽ kích hoạt cũng như liên kết với nó.

Kết quả của sự đối kháng trong trường hợp này là lượng mỡ tích tụ trong gan ít hơn. “PPARγ được kích hoạt trong gan kích thích lưu trữ lipid và dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng XN và TXN ngăn chặn sự hoạt hóa và làm giảm đáng kể sự biểu hiện của các gen thúc đẩy lưu trữ lipid trong gan”, Gombart giải thích. "Những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu cho thấy chất chủ vận PPARγ yếu hơn có hiệu quả hơn trong điều trị gan nhiễm mỡ so với chất chủ vận mạnh. Nói cách khác, hoạt hóa PPARγ ở gan thấp  có thể có lợi hơn".

TXN tích lũy trong gan tốt hơn XN, điều này giải thích tại sao nó có hiệu quả hơn trong việc giảm lipid, nhưng sự khác biệt về sự tích tụ trong mô vẫn chưa được hiểu đầy đủ. “Có thể là do vật chủ chuyển hóa XN và hệ vi sinh vật đường ruột của nó nhiều hơn TXN, nhưng cần có các nghiên cứu bổ sung để hiểu rõ điều này”, Gombart nói. "Ngoài ra, trong khi XN và TXN là các phương pháp phòng ngừa hiệu quả ở loài gặm nhấm, các nghiên cứu trong tương lai cần xác định xem các hợp chất này có thể điều trị chứng béo phì hiện có ở người hay không. Nhưng phát hiện của chúng tôi cho thấy sự đối kháng của PPARγ trong gan là một cách tiếp cận hợp lý để ngăn ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ và các rối loạn chuyển hóa liên quan do chế độ ăn uống gây ra và sự đối kháng của PPARγ trong gan cũng hỗ trợ phát triển thêm XN và TXN dưới dạng các hợp chất với điều trị chi phí thấp".

Trường Đại học Bang Oregon

Thanh Bình dịch

Nguồn: Lab Manager- Hoa Kỳ

 

Bình luận