Theo dòng sự kiện

Con người sẽ trở nên miễn nhiễm với phóng xạ?

04/10/2019, 09:58

Các nhà khoa học tại Đại học California ở San Diego đã tìm ra cơ chế của protein Dsup, được tìm thấy trong loài Tardigrada (gấu nước) và có khả năng bảo vệ nhiễm sắc thề ADN khỏi bức xạ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được protein Dsup trong loài gấu nước Ramazzottius varieornatus. Protein liên kết với chất chính bên trong nhân tế bào, bảo vệ ADN khỏi bị hư hại bởi các chất hydroxyl. Các nhà khoa học cũng tìm thấy Dsup trong một loài Tardigrada  - Hypsibius Testplelaris - hoạt động theo cơ chế tương tự. 

Một trong những phần của protein hóa ra tương tự như loại trước đây được tìm thấy trong các protein liên kết của người và các động vật có xương sống khác. Tuy nhiên, Dsup không được thiết kế đặc biệt để bảo vệ chống lại tia X. Nó giúp Tardigrada đối phó với các chất oxy hóa mạnh, khi rêu nơi sinh vật này sinh sống bị khô đi.

Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này cũng sẽ giúp phát triển các phương pháp để bảo vệ các tế bào sống trước các điều kiện môi trường khắc nghiệt, cũng như các phương pháp để tăng tuổi thọ tế bào nuôi cấy.

Kết quả nghiên cứu sẽ giúp phát triển một nhóm thuốc mới giúp mọi người chịu được bức xạ ion hóa. 

M.P 

Nguồn:  Sputnik

Ảnh bìa: Internet

Bình luận