Theo dòng sự kiện

Mexico chế tạo khẩu trang có khả năng diệt virus SARS-CoV-2

14/09/2021, 10:22

TNNN - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học quốc gia Mexico (UNAM) đã sáng tạo ra loại khẩu trang có khả năng tiêu diệt COVID-19 bằng việc sử dụng các lớp nano bạc và đồng.

 
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Mexico City, Mexico, ngày 11/8/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)
 
Theo hãng tin Reuters, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học quốc gia Mexico (UNAM) đã sáng tạo ra loại khẩu trang có khả năng tiêu diệt COVID-19 bằng việc sử dụng các lớp nano bạc và đồng.
 
Khẩu trang 3 lớp mới được phát triển có tên gọi SakCu.
 
Để thử nghiệm tính hiệu quả và an toàn của loại khẩu trang này, các nhà nghiên cứu đã lấy giọt bắn có chứa virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện Juarez tại Mexico, sau đó đặt chúng lên màng bạc và vàng được cố định trên lớp nhựa polypropylene.
 
Kết quả thử nghiệm cho thấy số lượng virus SARS-CoV-2 tập trung trên bề mặt lớp màng bạc và đồng này đã giảm tới 80% sau 8 giờ trong trường hợp tải lượng virus tập trung cao ở vật liệu thí nghiệm.
 
Trong khi đó, với tải lượng virus thí nghiệm thấp, bề mặt vật liệu nghiên cứu hoàn toàn không còn bất cứ virus nào sau 2 giờ.
 
Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi tiếp xúc với lớp nano bạc-đồng, màng SARS-CoV-2 bị vỡ và RNA của virus bị triệt tiêu.
 
Điều này cũng đồng nghĩa với việc khẩu trang SakCu không gây ô nhiễm giống như nhiều loại khẩu trang khác dù không được xử lý đúng cách sau khi sử dụng.
 
Loại khẩu trang này có thể tái sử dụng và giặt rửa lên đến 10 lần mà không làm mất đi khả năng diệt khuẩn. Điều đáng tiếc, UNAM hiện chỉ có khả năng sản xuất 200 chiếc/ngày./.
 
Nguồn: Khoa học & Phát triển
Bình luận