Nghiên cứu hải sản trong công tác phòng chống bệnh Parkinson
Một nghiên cứu mới từ Thụy Điển cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cá và sức khỏe thần kinh có thể liên quan đến protein parvalbumin.
Protein, được tìm thấy với số lượng lớn ở một số loài cá khác nhau, đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa sự hình thành các cấu trúc protein nhất định liên quan chặt chẽ với bệnh parkinson.
Một trong những đặc điểm nổi bật của bệnh parkinson là sự hình thành amyloid của alpha-synuclein. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers đã phát hiện ra rằng, parvalbumin có thể hình thành các cấu trúc amyloid liên kết với nhau với protein alpha-synuclein. Nó có hiệu quả giúp loại bỏ các protein alpha-synuclein, sử dụng chúng cho mục đích riêng, do đó ngăn chúng hình thành các amyloid có khả năng gây hại sau này.
Protein parvalbumin rất phong phú ở một số loài cá, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể là một cách đơn giản để chống lại bệnh parkinson. Cá trích, cá tuyết, cá chép và cá đỏ, bao gồm cá hồi sockeye và cá hồng, có hàm lượng parvalbumin đặc biệt cao, nhưng nó cũng phổ biến ở nhiều loài cá khác. Mức độ parvalbumin cũng có thể thay đổi trong các mùa của cả năm.
Ảnh minh họa/internet
Cá thường bổ dưỡng hơn rất nhiều vào cuối mùa hè, vì hoạt động trao đổi chất tăng lên. Mức độ parvalbumin trong cá cao hơn nhiều sau khi chúng hấp thụ nhiều ánh nắng mặt trời, do đó, cá có thể tăng đáng kể mức tiêu thụ trong mùa thu - ông Nathalie Scheer, trợ lý giáo sư tại Khoa Sinh học và Kỹ thuật Sinh học cho biết.
Các bệnh thoái hóa thần kinh khác, bao gồm bệnh alzheimer, ALS và huntington, cũng được gây ra bởi một số cấu trúc amyloid can thiệp vào não. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu chủ đề này trong tương lai, để xem liệu phát hiện liên quan đến bệnh parkinson có thể có liên quan đến các rối loạn thoái hóa thần kinh khác hay không.
Hoàng Nam
Theo LabNews