Theo dòng sự kiện

Vi sinh vật và công dụng của nó

02/12/2019, 22:19

TNNN - Có một thực tế là vi sinh vật có ích cho chúng ta theo nhiều cách. Vi sinh vật giúp sản xuất nhiều mặt hàng thực phẩm, làm thuốc, giữ môi trường sạch sẽ, hữu ích trong sản xuất và nghiên cứu. Chúng ta hãy tìm hiểu về vi sinh vật và công dụng của chúng.

 

Thuật ngữ vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút và động vật nguyên sinh. Chúng ta hầu như luôn cho rằng vi sinh vật có hại cho chúng ta. Vì chúng ta thấy chúng gây bệnh cho cả thực vật và động vật bao gồm cả con người. Nhưng, có một thực tế là vi sinh vật có ích cho chúng ta theo nhiều cách. Vi sinh vật giúp sản xuất nhiều mặt hàng thực phẩm, làm thuốc, giữ môi trường sạch sẽ, hữu ích trong sản xuất và nghiên cứu. Chúng ta hãy tìm hiểu về vi sinh vật và công dụng của chúng.

https://media.buzzle.com/media/images-en/illustrations/microorganisms/1200-3367574-cartoon-bacteria.jpg

1. Sản xuât các sản phẩm từ sữa:

microorganisms in yogurt

Vi khuẩn đóng vai trò chính ở đây. Vi khuẩn giúp lên men, giúp tạo ra các dạng sản phẩm sữa khác nhau từ sữa như sữa đông, bơ sữa, bơ, phô mai. Streptococcus là họ vi khuẩn phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất sản phẩm thương mại này.

2. Bánh mì nướng

Một loài Streptococcus được thêm vào bột trước khi làm bánh mì để lên men cần thiết.

3. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn được pha chế hoặc sản xuất theo quy trình lên men. Mỗi thức uống có nguồn gốc từ một sản phẩm khởi đầu khác nhau như khoai tây và nho. Sau đó, nó được lên men, chưng cất và lên men rượu. Các vi sinh vật thường được sử dụng ở đây là các loại nấm khác nhau như nấm men. Một số thậm chí sử dụng vi khuẩn và nấm. Đồ uống có cồn bao gồm rượu vang, rượu rum, rượu vodka, v.v. 

4. Axit hữu cơ

Axit hữu cơ được điều chế thương mại bằng cách sử dụng nấm. Acetobacter, rhizopus, penicillium là một số loại nấm được sử dụng để lên men các chất như trái cây và xi-rô có chứa đường. Ví dụ về các axit có nguồn gốc và được sản xuất trên quy mô lớn sử dụng nấm là axit axetic, axit citric, axit gluconic, axit fumaric và axit lactic.

5. Men

Nhiều vi khuẩn được sử dụng có nguồn gốc của men như lipase, lactase, protease, peptidase.

6. Sản xuất steroid

Một số loài vi khuẩn và nấm được sử dụng để điều chế steroid sau đó được tiêm vào cơ thể người cho các mục đích khác nhau.

7. Giúp trong xử lý nước thải

Không chỉ các vi sinh vật hữu ích cho cơ thể của chúng ta, chúng còn hữu ích cho môi trường. Vi sinh vật giúp trong giai đoạn xử lý nước thải thứ cấp.

8. Dùng làm thuốc trừ sâu

Một số loài vi khuẩn và nấm được sử dụng để giữ một số côn trùng và sâu bệnh tránh xa cây trồng. 

9. Độ phì nhiêu của đất

Vi sinh vật đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì độ phì nhiêu của đất. Chúng giúp trong quá trình ủ phân tạo thành phân chuồng. Ngoài ra, các vi sinh vật có trong đất giúp điều hòa và làm giàu đất bằng nitrat và các chất dinh dưỡng khác. Những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng để có một mùa thu hoạch bội thu.

10. Sản xuất vitamin

Một loại vitamin thiết yếu mà mọi người cần cho tiêu hóa là Vitamin B 12. Nấm chịu trách nhiệm sản xuất B12. 

11. Sản xuất kháng sinh và thuốc kháng siêu vi

Vi khuẩn, virus được phân lập và kháng nguyên, enzyme của chúng được chiết xuất. Những kháng nguyên này giúp phát triển kháng sinh và kháng siêu vi. 

12. Than và dầu vi sinh

Vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành than và dầu mỏ. Vi khuẩn oxy hóa các chất hữu cơ thành các hợp chất tương tự như dầu mỏ. Một số vi khuẩn quan trọng liên quan đến sự hình thành dầu mỏ là clostridium perfringers, vibrio desulphuricans và beggiatoa alba.

13. Công nghệ sinh học và nghiên cứu

Vì vậy, nhiều phòng thử nghiệm sử dụng vi khuẩn, nấm và đặc biệt là virus cho các nghiên cứu. Các dạng vi sinh vật không độc được tiêm vào các đối tượng trong các thử nghiệm lâm sàng. Điều này trong tương lai giúp phát triển các loại thuốc, tiêm chủng và chữa bệnh. Các nghiên cứu DNA và RNA cũng sử dụng chúng. Điều quan trọng là chúng ta phải biết về vi sinh vật và công dụng của chúng vì chúng vừa có lợi cũng như có hại. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Duy trì sự cân bằng giữa các vi sinh vật ‘tốt và‘ xấu”

Trong một số trường hợp, chúng được sử dụng để thử nghiệm các sinh vật để phát hiện sự hiện diện của các chất hóa học chưa biết. Chẳng hạn, sự hiện diện của đồng có thể được phát hiện bằng cách trồng aspergillus niger.

Kiểm soát dịch hại sinh học, vi khuẩn và vi rút có thể gây ra dịch bệnh trong số các loài côn trùng gây hại khác nhau mà không gây hại được côn trùng có lợi.

ĐỖ QUYÊN dịch và biên soạn

Nguồn: Toppr- Ấn Độ và  Akshay Sisodiya- Vương Quốc Anh

Bình luận