Theo dòng sự kiện

Châm cứu để giảm đau trong y học dựa trên bằng chứng

08/11/2019, 03:50

TNNN - Trong những năm gần đây, châm cứu đã nhanh chóng phát triển và dần trở thành một phần của y học chính thống ở phương Tây và trên toàn cầu.

Đau là một tình trạng rất phổ biến, gây rắc rối cho mọi người ở mọi lứa tuổi trên toàn thế giới. Hiệu quả của việc châm cứu để kiểm soát cơn đau đã được kiểm chứng mạnh mẽ bằng các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát (RCTs) và phân tích tổng hợp. Trên toàn thế giới, số lượng bệnh nhân bị đau ngày càng tăng, họ đã chấp nhận điều trị châm cứu. Tuy nhiên, bằng chứng về hiệu quả của châm cứu thì chưa được thiết lập một cách hoàn chỉnh, đòi hỏi phát triển một phương pháp nghiên cứu ứng dụng và sáng tạo hơn để có thể làm rõ hiệu quả của châm cứu trong thực hành lâm sàng.

Đau là một cảm giác khó chịu liên quan đến tổn thương mô thực tế hoặc được mô tả dưới dạng thiệt hại đối với sức khỏe. Đau đã trở thành một vấn đề toàn cầu trong lĩnh vực y tế và sức khỏe cộng đồng. Trên thế giới, 70 triệu người (khoảng 10% dân số thế giới) trải qua cơn đau mạn tính. Theo các cuộc điều tra đáng tin cậy ở nhiều quốc gia và khu vực khác nhau, 10-20% người trưởng thành bị đau mạn tính. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ đau mạn tính là 11%, thấp hơn so với 18,9% ở Canada. Cao hơn nữa, tỷ lệ đau mạn tính ở những người được kiểm tra ở Châu Âu và Úc được báo cáo lần lượt là 19% và 20%.

Để kiểm soát cơn đau, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, châm cứu điều trị cơn đau hiệu quả và là một lựa chọn hợp lý. Trong những năm gần đây, châm cứu đã nhanh chóng phát triển và dần trở thành một phần của y học chính thống ở phương Tây và trên toàn cầu. Theo một khảo sát, 2,13 triệu người Mỹ cho biết có sử dụng châm cứu gần đây. Con số này tăng lên 3 triệu trong 2 năm sau đó. Ở Úc, số liệu thống kê chỉ ra rằng, có 10,2 triệu lượt truy cập vào các nhà châm cứu trong khoảng thời gian 12 tháng. Tại Vương quốc Anh và Canada, châm cứu cũng đã phát triển vượt bậc trong vài thập kỷ qua.

Châm cứu đã được thực hiện rộng rãi. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của nó vẫn chưa thật rõ ràng. Đây là một rào cản cho sự chấp nhận hoàn toàn châm cứu của cộng đồng y tế. Do đó, y học dựa trên bằng chứng trở thành một phương pháp khoa học quan trọng để đánh giá hiệu quả của châm cứu. Năm 1996, y học dựa trên bằng chứng (EBM) đã được định nghĩa ngắn gọn là việc sử dụng có lương tâm, rõ ràng và hợp lý các bằng chứng tốt nhất hiện nay trong việc đưa ra quyết định về việc chăm sóc từng bệnh nhân. Y học dựa trên bằng chứng đã được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực nghiên cứu y học trên thế giới kể từ khi nó được trình bày lần đầu tiên vào năm 1990 bởi một nhóm nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng tại Đại học McMaster (Hamilton, Ontario, Canada). Trong 3 thập kỷ qua, EBM đã được sử dụng rộng rãi để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của châm cứu. Một số lượng lớn các RCT được công bố trên các loại tạp chí có chỉ số trích dẫn khoa học (SCI) đã đẩy việc nghiên cứu về châm cứu.

Phân tích tổng hợp dữ liệu bệnh nhân và RCT lớn của châm cứu trong điều kiện đau

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cung cấp một số bằng chứng cho việc sử dụng châm cứu để kiểm soát cơn đau. Năm 2012, một phân tích tổng hợp dữ liệu của từng bệnh nhân đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả của châm cứu đối với bốn loại đau mạn tính: đau lưng và cổ, viêm xương khớp, đau đầu mạn tính và đau vai. Kết quả cho thấy, châm cứu vượt trội so với kiểm soát châm cứu giả và so với các biện pháp kiểm soát chăm sóc thông thường trong cả bốn tình trạng đau mạn tính (p <0,001, cho tất cả các so sánh).

Các thông số của việc so sánh giữa châm cứu và biện pháp châm cứu giả là 0.23 (95% CI, 0.13-0.33), 0,16 (95% CI, 0.07-0.25) và 0.15 (95% CI, 0.07-0.24) độ lệch chuẩn (SD) và điểm số của châm cứu so với biện pháp thường là 0.55 (KTC 95%, 0.51-0.58), 0.57 (KTC 95%, 0.50-0.64) và 0.42 (KTC 95%, 0.37-0.46). Trong một phân tích tổng hợp, dữ liệu của 17.922 bệnh nhân từ 29 trong số 31 RCT đủ điều kiện đã được phân tích và mỗi RCT này xác định rằng, việc phân bổ là hoàn toàn rõ ràng. Công trình này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất để xác định hiệu quả của châm cứu đối với đau mạn tính và chỉ ra rằng châm cứu là một lựa chọn an toàn để kiểm soát cơn đau.

Để xây dựng bằng chứng mạnh mẽ về châm cứu để kiểm soát cơn đau, RCT chất lượng cao là rất cần thiết. Năm 2010, một thử nghiệm châm cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát, bệnh nhân mù đã được châm cứu cho bệnh đau vai mạn tính trong môi trường chăm sóc bệnh nhân ngoại trú. Thử nghiệm này bao gồm 424 bệnh nhân ngoại trú bị đau vai mạn tính trong 6 tuần hoặc lâu hơn và với điểm đau ở mức trung bình là 50mm trở lên. Tất cả các bệnh nhân được phân bổ ngẫu nhiên để nhận được châm cứu Trung Quốc (verum), châm cứu giả (sham) hoặc điều trị chỉnh hình thông thường. Tất cả các kết quả của phân tích ý định điều trị và phân tích PPP cho các điểm cuối chính và phụ đều cho thấy hiệu quả của điều trị bằng châm cứu vượt trội so với điều trị giả và điều trị chỉnh hình (p <0,01). Thống kê mô tả cho thấy, châm cứu là một phương pháp điều trị chỉnh hình hiệu quả cho chứng đau vai mạn tính. Ngoài ra, Joon-Shik và cộng sự (2013) đã báo cáo một thử nghiệm hiệu quả so sánh đa trung tâm, ngẫu nhiên, có kiểm soát, được thực hiện để đánh giá hiệu quả của điều trị châm cứu kiểu chuyển động (MSAT) trong đau thắt lưng cấp tính (aLBP) với khuyết tật chức năng nghiêm trọng. Năm mươi tám bệnh nhân aLBP đã tham gia vào thử nghiệm này và nhận được một đợt tiêm diclofenac thông thường hoặc MSAT một cách ngẫu nhiên. Thang đánh giá bằng số và Chỉ số Khuyết tật Oswestry của nhóm MSAT giảm 3,12 (khoảng tin cậy 95% = 2,26, 3,98; p <0,0001) và 32,95% (khoảng tin cậy 95% = 26,88, 39,03; p <0,0001) so với nhóm tiêm, tương ứng. Những kết quả này cho thấy, MSAT là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân aLBP bị khuyết tật nghiêm trọng trong việc giảm đau tức thời và phục hồi chức năng

Những thách thức và định hướng tương lai của nghiên cứu châm cứu đối với các tình trạng đau trong EBM

RCT chất lượng cao và phân tích tổng hợp đã ngày càng tạo ra bằng chứng mạnh mẽ về hiệu quả của châm cứu đối với các tình trạng đau, mặc dù phản ứng sinh lý không đặc hiệu đối với việc chèn kim và bản chất của đặc tính trong điều trị châm cứu dẫn đến nhiều thách thức trong nghiên cứu phản ánh thực hành châm cứu lâm sàng hàng ngày.

Thách thức quan trọng nhất trong nghiên cứu châm cứu là việc lựa chọn các loại kim châm phù hợp. Kim châm thường và kim châm chèn thường được sử dụng để kiểm soát trong các thử nghiệm lâm sàng châm cứu. Năm 2011, số liệu thống kê về kết quả kiểm soát châm cứu khác nhau đã được tiến hành. Công việc này bao gồm 26 RCT, bị đau từ năm 2006 đến năm 2007. Tỷ lệ phần trăm kết quả tích cực trong danh sách chờ, kim châm không chèn và giả kim châm là 81% (13 trong số 16 RCT), 86% (6 trong 7 RCT ) và 25% (2 trong số 8 RCT), tương ứng.

Dữ liệu cho thấy kim châm chèn có thể không phải là một lựa chọn khả thi cho thử nghiệm lâm sàng châm cứu, đặc biệt là trong điều kiện đau. Bất kỳ một tiếp xúc với kim nào cũng sẽ gây ra phản ứng sinh lý không đặc hiệu như tác dụng kiểm soát độc hại ức chế khuếch tán, có thể tạo ra tác dụng giảm đau. Để đánh giá vai trò của kiểm soát giả kim tiêm trong các thử nghiệm lâm sàng về châm cứu, một đánh giá phê bình về tài liệu bao gồm tất cả các RCT châm cứu trong những năm 1997-2006 cũng đã được thực hiện. Kết quả chỉ ra rằng, rất khó để tìm thấy một sự khác biệt đáng kể giữa châm cứu và kiểm soát giả kim tiêm. Ngoài kim châm chèn, các loại điều khiển giả khác (ví dụ: laser sham, kích thích dây thần kinh xuyên da) đã được báo cáo, nhưng mọi thiết kế giả đều có giới hạn của nó. Do các cơ chế hoạt động của châm cứu chưa được tiết lộ đầy đủ, nên rất khó để thiết kế một biện pháp kiểm soát giả phù hợp không có các cơ chế liên quan cụ thể đến châm cứu.

Những thách thức khác cũng tồn tại trong nghiên cứu lâm sàng về châm cứu. Thách thức thứ nhất là sự tham gia của nhà châm cứu. Đặc tính tổng thể của lý thuyết châm cứu nhấn mạnh mối quan hệ của người hành nghề. Theo một cách nào đó, kim tiêm đóng vai trò là phương tiện để trò chuyện giữa bệnh nhân và người châm cứu. Một bác sĩ châm cứu không chỉ đơn giản là một người nào đó chèn kim tiêm. Kỹ năng chẩn đoán của bác sĩ châm cứu, dẫn đến một kế hoạch điều trị và lựa chọn điểm châm cứu đầy đủ, và kỹ năng kiểm soát có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nhân ở môi trường lâm sàng thực tế. Do đó, người ta nên nhận thức được sự khác biệt lớn như vậy giữa châm cứu và thuốc.

Thách thức thứ hai là việc kiểm soát kết quả. Châm cứu là một can thiệp phức tạp và tập trung vào điều trị cá nhân. Một số dấu ấn sinh học được sử dụng trong y học phương Tây thông thường có thể không đủ nhạy cảm để đo lường những thay đổi gây ra bởi điều trị châm cứu. Tiếng nói và quan điểm của bệnh nhân nên được đưa vào để thiết lập một phương pháp dựa trên bằng chứng để đánh giá hiệu quả của châm cứu.

Đối với các nhà nghiên cứu châm cứu, những kinh nghiệm thực hành là rất quý giá để nhận ra những hạn chế và thách thức giúp đưa lĩnh vực này phát triển trong tương lai. Ví dụ, việc thiết kế một biện pháp kiểm soát kim châm giả đầy đủ, có sự tham gia của các chuyên gia châm cứu lành nghề và có kinh nghiệm, các kết quả trong thử nghiệm lâm sàng và khám phá các tác dụng sinh lý của châm cứu trong khoa học cơ bản là tất cả những nhiệm vụ quan trọng cho các nhà nghiên cứu châm cứu giải quyết. Một nhóm nghiên cứu đa ngành sử dụng phương pháp kết hợp, trong khi xem xét hiệu quả, hiệu quả và các biện pháp định tính, sẽ củng cố bằng chứng của châm cứu, đó là một can thiệp cổ xưa và phức tạp.

Là cuộc cách mạng mới nhất trong lĩnh vực khoa học y tế, EBM đã chuyển đổi loại thuốc dựa trên chuyên gia cổ điển và trở thành nền tảng cơ bản cho thực hành lâm sàng. Sự xuất hiện của EBM cung cấp một mục tiêu duy nhất, được xác định rõ ràng cho các bác sĩ châm cứu, các nhà nghiên cứu và những người khác muốn phát triển châm cứu thành một can thiệp trị liệu được chấp nhận hoàn toàn. Sự thành lập và phát triển của châm cứu dựa trên bằng chứng là chìa khóa cho tương lai của châm cứu trong thế giới hiện đại.

Dưới ảnh hưởng của EBM, mặc dù vẫn còn một số thách thức, các bằng chứng quan trọng đã được nghiên cứu thu thập trong nhiều thập kỷ qua. Cộng đồng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực châm cứu đã trưởng thành hơn bằng cách rút ra bài học từ các thử nghiệm thất bại trước đó và có thể vượt qua những thách thức và khó khăn lớn gặp phải trong các thử nghiệm châm cứu. Bằng chứng rõ ràng về hiệu quả của châm cứu để điều trị các tình trạng đau đã thu được bằng dữ liệu cứng thông qua các loại nguồn chất lượng cao như RCTs và phân tích tổng hợp dữ liệu của từng bệnh nhân. Những thử nghiệm này chứng minh rằng, châm cứu là một lựa chọn điều trị đáng tin cậy cho nhiều tình trạng khác nhau. Ngoại trừ bằng chứng về hiệu quả được thể hiện trong các thử nghiệm này, một phần đáng kể bằng chứng cho các cơ chế hoạt động của châm cứu cũng được phát hiện bởi công nghệ thần kinh tiên tiến. Phản ứng mô cục bộ gây ra bởi châm cứu có thể tạo ra những thay đổi sâu sắc trong hệ thống thần kinh trung ương. Dựa trên những cơ sở bằng chứng khoa học mạnh mẽ này, châm cứu cuối cùng sẽ trở thành một phần quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại theo mô hình EBM.

Kết luận

Trong những năm gần đây, các RCT và phân tích tổng hợp về hiệu quả của châm cứu đã nâng cao đáng kể kiến thức về lĩnh vực đặc biệt này. Ngày càng có nhiều bệnh nhân trên toàn thế giới chấp nhận điều trị châm cứu. Những thách thức vẫn còn trong quá trình thiết lập bằng chứng, mặc dù theo hướng dẫn của EBM, châm cứu sẽ trở thành một quy trình trị liệu tiêu chuẩn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại. Tuy nhiên, một phương pháp nghiên cứu ứng dụng và sáng tạo hơn có thể phản ánh hiệu quả của châm cứu trong các cơ sở thực hành lâm sàng hàng ngày được bảo đảm sẽ được phát triển thêm.

Hoàng Nam

(Theo ScienceDirect)

Bình luận