Đà Nẵng công bố 18 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp thành phố
TNNN - Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng trao giấy chứng nhận cho 18 sản phẩm/cơ sở đạt OCOP cấp thành phố.
- Mô hình thử nghiệm trồng rau công nghệ cao của Nhật Bản
- NFSI hỗ trợ HTX Vân Hội Xanh 70% chi phí đánh giá chứng nhận e.GAP
- Đưa hệ thống tiêu chuẩn, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan là cơ sở sản xuất nông sản đầu tiên của Đà Nẵng được các chuyên gia của VinaCert đánh giá, chứng nhận phù hợp TCVN 11041-2:2017, đồng thời là 1 trong 18 cơ sở có sản phẩm được chứng nhận OCOP của Đà Nẵng.
Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - Hồ Kỳ Minh (bên phải ảnh), Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng - Nguyễn Phú Ban (bên trái ảnh) và Giám đốc Chi nhánh VinaCert tại Đà Nẵng, bà Đặng Thị Hồng Hạnh trao Chứng chỉ chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ cho Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan.
Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng vừa tổ chức hội nghị công bố và trao giấy chứng nhận cho 18 sản phẩm của 18 cơ sở sản xuất trên địa bàn được đánh giá và phân hạng sản phẩm đặc trưng OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”/ One Commune One Product - OCOP). Đây là lần đầu Đà Nẵng trao giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP.
Theo đó, 18 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp thành phố, gồm 7 sản phẩm được công nhận và phân hạng 4 sao và 11 sản phẩm OCOP phân hạng 3 sao.
Trong số 18 sản phẩm/cơ sở đạt chứng nhận lần này, có Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (huyện Hòa Vang) được đại diện Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert, bà Đặng Thị Hồng Hạnh, trao chứng nhận sản phẩm trồng trọt hữu cơ.
Giám đốc Chi nhánh VinaCert tại Đà Nẵng, bà Đặng Thị Hồng Hạnh công bố Quyết định cấp chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ cho Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan
Với chứng nhận này, Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan là cơ sở sản xuất nông sản đầu tiên của thành phố Đà Nẵng áp dụng thành công và được các chuyên gia của VinaCert đánh giá, chứng nhận phù hợp TCVN 11041-2:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2: Trồng trọt hữu cơ.
Bà Đặng Thị Hồng Hạnh cho biết, “Hợp tác xã được chứng nhận năm (05) sản phẩm trồng trọt, gồm: Cải, mồng tơi, rau muống, bí xanh, khổ qua (mướp đắng) được trồng trên diện tích 10.000m2, sản lượng khoảng 73.000 kg/năm. Quá trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được các chuyên gia của VinaCert đánh giá, lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định và chứng nhận phù hợp các yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017”.
Trang trại rau hữu cơ của Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan
Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng, “Đây là kết quả và là thành công bước đầu trong thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm tại địa phương. Ngoài các tiêu chí chung, sản phẩm OCOP cấp Thành phố đều được Ban An toàn thực phẩm kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Đây là bước ngoặt để các chủ thể đạt chứng nhận OCOP lần này tiếp tục chuẩn hóa, hoàn thiện và nâng cấp sản phẩm”.
Sản phẩm rau hữu cơ của Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan
Được biết, ngoài các chính sách hỗ trợ theo chương trình của Trung ương, các sản phẩm OCOP sẽ được hưởng các chính sách đặc thù của TP. Đà Nẵng: hỗ trợ kinh phí thuê tư vấn đánh giá và cấp chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP và tương đương; hỗ trợ thiết kế, in ấn bộ nhận diện thương hiệu; xây dựng hồ sơ, công bố chất lượng, truy xuất nguồn gốc; xây dựng câu chuyện sản phẩm;…
Từ năm 2018 đến nay, Đà Nẵng đã hỗ trợ trực tiếp chương trình OCOP số tiền 2,87 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án là 3,5 tỷ đồng và vốn đối ứng từ các chủ thể là 1,85 tỷ đồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã xây dựng và hình thành 2 điểm trưng bày để tăng cường các hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP chủ lực, đặc trưng của thành phố; hỗ trợ xúc tiến thương mại cho 15 sản phẩm tham gia các hội chợ trên địa bàn và các địa phương khác; hỗ trợ xây dựng website, thương mại điện tử cho 7 sản phẩm.
Trong giai đoạn từ 2021 – 2025, Đà Nẵng phấn đấu có 35 sản phẩm được công nhận 3 sao trở lên; 90% sản phẩm OCOP được hỗ trợ đăng ký sỡ hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc; hình thành 1 – 2 làng du lịch cộng đồng sinh thái văn hóa gắn với khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu…
Vũ Hải