Theo dòng sự kiện

Phòng xét nghiệm y tế đầu tiên của tỉnh Thái Bình đạt công nhận ISO 15189

12/11/2019, 15:39

TNNN - Tỉnh Thái Bình đã có phòng xét nghiệm y tế đầu tiên đạt chuẩn ISO 15189: 2012 Phòng xét nghiệm y tế - Các yêu cầu về chất lượng và năng lực.

Đó là phòng xét nghiệm thuộc Khoa Hóa Sinh thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Với công nhận này, Khoa Hóa Sinh đã khẳng định năng lực của mình trong cung cấp các dịch vụ xét nghiệm với chất lượng tốt, kết quả xét nghiệm được thừa nhận trong toàn hệ thống y tế đạt công nhận tương đương.

Tập thể cán bộ, y bác sĩ Khoa Hóa Sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã mất gần 2 năm để thực hiện các cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng các yêu cầu về năng lực kỹ thuật và yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 15189.


PGS.TS Bạch Khánh Hòa
 (giữa ảnh) trao chứng chỉ công nhận ISO 15189: 2012 cho lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể Khoa Hóa Sinh nói riêng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình nói chung trong việc triển khai áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO 15189:2012, PGS.TS Bạch Khánh Hòa, chuyên gia đánh giá của Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng - AOSC nhấn mạnh, việc đạt được chứng chỉ công nhận ISO 15189:2012 chỉ là thành công bước đầu, đây là nền tảng quan trọng để cán bộ, nhân viên Khoa Hóa Sinh duy trì hiệu quả hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế vào hoạt động chuyên môn, phát huy tối đa các lợi ích do tiêu chuẩn mang lại; cải tiến hệ thống quản lý tại Khoa nói riêng cũng như toàn bệnh viện.

Thầy thuốc nhân dân, BSCKII Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho rằng, ISO 15189: 2012 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế và là cơ sở quan trọng để Bệnh viện khẳng định thương hiệu, uy tín trong hệ thống xét nghiệm y tế của tỉnh Thái Bình, góp phần hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.Theo ông Hà Quốc Phòng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189:2012 giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám và điều trị bệnh nhân trong, ngoài tỉnh, giúp giảm chi phí và phiền hà cho người bệnh.

Để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đến nay, bệnh viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho chẩn đoán và điều trị: Hệ thống X quang số hóa, chụp cắt lớp vi tính (CT.Scanner), cộng hưởng từ (MRI), nội soi chẩn đoán dạ dày - tá tràng, nội soi phế quản…; liên thông hệ thống máy mổ nội soi các chuyên khoa tai mũi họng, ngoại tổng hợp, ngoại tiết niệu, chấn thương…; liên kết với nhiều bệnh viện tuyến trung ương và tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật y học chuyên sâu để áp dụng vào thực tiễn tại Bệnh viện. Chất lượng khám và chữa bệnh, tay nghề của các y bác sỹ ngày càng được nâng lên, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

VH

Bình luận