Theo dòng sự kiện

Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm là gì và tại sao ?

02/12/2019, 20:13

TNNN - Với tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang gia tăng trên toàn thế giới, có một nỗ lực toàn cầu để giải quyết bằng cách giảm sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Càng sử dụng nhiều loại thuốc này trong nông nghiệp hoặc trong chăm sóc sức khỏe thì càng ít hiệu quả. Đó là lý do tại sao rất nhiều công ty bán lẻ và nhà hàng đang tìm kiếm nguồn thịt và gia cầm từ các nhà sản xuất đã áp dụng các chính sách kháng sinh bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn các nhãn và logo mà các công ty thực phẩm sử dụng để mô tả việc sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Các cụm từ như “không kháng sinh”, “Nuôi không có kháng sinh” và “không có kháng sinh quan trọng về mặt y tế” có thể khó hiểu nếu không có thuật ngữ chuẩn.

Với tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang gia tăng trên toàn thế giới, có một nỗ lực toàn cầu để giải quyết bằng cách giảm sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Càng sử dụng nhiều loại thuốc này trong nông nghiệp hoặc trong chăm sóc sức khỏe thì càng ít hiệu quả. Đó là lý do tại sao rất nhiều công ty bán lẻ và nhà hàng đang tìm kiếm nguồn thịt và gia cầm từ các nhà sản xuất đã áp dụng các chính sách kháng sinh bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trên phương diện, đằng sau ý tưởng “ không có kháng sinh” (NAE) và “ nuôi không có kháng sinh” Nhãn dường như đơn giản: Thịt và thịt gia cầm trong các gói đó đến từ nuôi động vật mà không sử dụng các loại thuốc này. NAE là một trong nhiều các phương pháp để giảm sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ sản xuất chăn nuôi thông thường sang NAE có thể mất nhiều năm, đòi hỏi phải hoàn thiện liên tục các hoạt động quản lý cũng như các khoản đầu tư lớn, chẳng hạn như sửa đổi khu nuôi động vật. Ngay cả khi chính sách của NAE được thiết lập, hoạt động hàng ngày có thể là thách thức đối với các nhà sản xuất. Ví dụ, khi động vật bị bệnh và cần điều trị bằng kháng sinh, như vậy thịt từ những động vật đó không còn đủ điều kiện là NAE và phải được bán dưới nhãn hiệu khác.

Một cách khác là cách tiếp cận “sử dụng kháng sinh có trách nhiệm” của người dùng, với các nhà sản xuất tuân theo các tiêu chí nghiêm ngặt, được thiết lập để sử dụng kháng sinh trong trường hợp hãn hữui và chỉ khi cần thiết về mặt y tế. Cách tiếp cận này cho phép các nhà sản xuất tiếp thị toàn bộ động vật nuôi của họ, bao gồm cả động vật được điều trị thích hợp cho bệnh dại dưới nhãn hiệu sử dụng có trách nhiệm, chỉ ra rằng các biện pháp của họ vừa bảo vệ sức khỏe động vật vừa giải quyết vấn đề kháng thuốc kháng sinh. 

Các trung tâm sử dụng kháng sinh có trách nhiệm xoay quanh ba nguyên tắc chính: 

 1. Điều trị bằng kháng sinh cần thiết về mặt y tếMột cách tiếp cận sử dụng có trách  nhiệm thừa nhận động vật thỉnh thoảng bị bệnh và có thể cần thiết điều trị bằng kháng sinh.

 2.Tiêu chí nghiêm ngặt và giám sát thú y. Để đảm bảo tầm quan trọng của kháng sinh đối với cả người và động vật chỉ được sử dụng khi cần thiết về mặt y tế; sử dụng có trách nhiệm yêu cầu điều trị bằng kháng sinh là hãn hữu, không thường xuyên, được ghi chép cẩn thận và chỉ diễn ra dưới sự giám sát của bác sỹ thú y. Bác sĩ thú y đảm nhận vai trò trung tâm trong việc quản lý sức khỏe động vật, bao gồm cả việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế không nhiễm trùng nếu có thể.

3. Xác minh của bên thứ ba. Xác minh bên thứ ba thường xuyên thông qua đánh giá tại trang trại của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm cho khách hàng và người tiêu dùng.

Cách tiếp cận này đã được chứng minh. Dự án kháng thuốc kháng sinh của Pew, đã hợp tác với SchoolFood Focus (SFF) để phát triển tiêu chuẩn Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm được chứng nhận (CRAU) Certified Responsible Antibiotic Use (CRAU) standard- trước tiên và cho đến nay, chính sách sử dụng có trách nhiệm duy nhất thuộc loại này (hiện chỉ do SFF quản lý). Hiện tại, CRAU chỉ dành riêng bán gà cho khách hàng có tổ chức, chẳng hạn như trường học và bệnh viện. Tuy nhiên, khái niệm sử dụng kháng sinh có trách nhiệm có thể được áp dụng trong các cơ sở khác, bao gồm các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng, và có thể mở rộng sang các loài và loại thịt khác, ví dụ như thịt lợn và gà tây.

Pew ủng hộ mạnh mẽ phương pháp sử dụng kháng sinh có trách nhiệm như một công cụ quan trọng trong việc cải thiện khả năng quản lý của các loại thuốc cứu sinh này. Nguyên tắc sử dụng có trách nhiệm cho phép người tiêu dùng tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa trong cách sử dụng kháng sinh và cũng giúp đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất. Chúng tôi kêu gọi các công ty thực phẩm và các bên liên quan khác xem xét phương pháp này khi xem xét các thay đổi đối với chính sách mua bán thịt và gia cầm.

Tố  Quyên dịch

Nguồn: Karin Hoelzer, The Pew Charitable Trusts – Hoa Kỳ

 

Bình luận