Theo dòng sự kiện

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha phát hiện một số chủng vi khuẩn Listeria ở lợn

30/12/2020, 11:41

TNNN - Các nhà nghiên cứu của Đại học CEU UCH tại Valencia, Đại học Cordoba và Viện Pasteur Paris đã phát hiện ra 23 chủng khác nhau ở loài động vật này, chúng có thể hoạt động như những ổ chứa vi khuẩn không có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học CEU Cardenal Herrera (CEU UCH) tại Valencia, Đại học Cordoba và Viện Pasteur Paris, đã tiến hành một nghiên cứu để xác định khả năng độc lực của các chủng vi khuẩn Listeria monocytogenes ở lợn tại Tây Ban Nha. Loài động vật này là ổ chứa vi khuẩn không có triệu chứng, cả ở người và động vật đều gây ra căn bệnh được gọi là bệnh listeriosis, một bệnh nhiễm trùng đang gia tăng trong các trường hợp ở EU kể từ năm 2008. “Các biện pháp kiểm soát an toàn sức khỏe hiện tại ngăn chặn việc tiêu thụ các sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn, nhưng việc tìm ra các chủng vi khuẩn độc hại mà chúng tôi đã phát hiện ở những con vật này sẽ cải thiện việc kiểm soát và giám sát vi khuẩn”, Juan José Quereda, giảng viên và nhà nghiên cứu tại CEU UCH, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ CEU UCH, Đại học Cordoba và Viện Pasteur đã phân tích tổng cộng 23 chủng vi khuẩn Listeria monocytogenes phân lập khác nhau từ một nghiên cứu trước đó từ tổng số 750 mẫu amidan, da và thịt lợn. Nghiên cứu đã phân tích các yếu tố độc lực của các chủng này. Nói cách khác, khả năng sinh sôi và gây bệnh của chúng ít nhiều dễ dàng hơn. Giảng viên Quereda nói: “Những phát hiện này có tầm quan trọng lớn đối với cả thú y cũng như an ninh lương thực."

Các yếu tố gây nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng của chúng

Sự quan tâm nghiên cứu vi khuẩn ở lợn ở Tây Ban Nha nổi lên sau trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hơn 200 người vào tháng 8 năm 2019 bắt nguồn từ việc tiêu thụ thịt lợn cắt nhỏ. Phân tích các yếu tố độc lực của vi khuẩn Listeria monocytogenes và sự xâm nhập và sao chép nội bào của nó ở loại động vật này rất hữu ích để hiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng mà chúng có thể gây ra và cải thiện việc kiểm soát sự hiện diện của vi khuẩn trong các sản phẩm dành cho con người.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thú y cho thấy rằng các chủng gặp phân lập có độc lực và khả năng xâm lấn ít hơn so với các chủng tìm thấy ở amidan lợn. “Do luật an toàn thực phẩm hiện hành hạn chế nghiêm ngặt lượng vi khuẩn Listeria trong thực phẩm, việc phát hiện ra các chủng vi khuẩn độc nhất ở lợn không phải là nguy cơ đối với việc tiêu thụ các sản phẩm từ lợn, mà là một bước tiến quan trọng trong kiến ​​thức về vi khuẩn này và các cơ chế lây nhiễm”. Hơn nữa, như giảng viên Quereda cũng chỉ ra, “mặc dù L. monocytogenes có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, việc nấu chúng ở nhiệt độ trên 65ºC sẽ tiêu diệt vi khuẩn. Do đó, rủi ro là ở thực phẩm ăn liền, nghĩa là những thực phẩm không được nấu chín trước khi được tiêu thụ”.

Hoàng Nam dịch

Theo New Food Magazine

Từ khóa: listeria. lợn, vi khuẩn,
Bình luận