Đại hội đồng Codex quốc tế thông qua nhiều tiêu chuẩn Codex mới
Hội nghị lần thứ 42 Đại hội đồng Codex quốc tế (CAC 42) diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 8/07-12/07/2019 và đã thông qua nhiều tiêu chuẩn Codex và công việc mới.
Tham dự Hội nghị có gần 400 đại biểu đến từ 98 quốc gia, 1 tổ chức thành viên, quan sát viên của 14 tổ chức chính phủ và 36 tổ chức phi chính phủ.
Hội nghị còn có sự tham dự của các ông: Tedros Ghebreyesus Adhanom - Tổng giám đốc WHO, Bukar Tijani - Trợ lý Tổng giám đốc FAO, Guiherme Antonio da Costa - Chủ tịch Ủy ban Codex quốc tế.
Sau 5 ngày làm việc, Hội nghị đã thảo luận và thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thông qua một số tiêu chuẩn Codex, công việc mới gồm:
Các tiêu chuẩn Codex được thông qua ở bước 5/8 và bước 8:
- Tiêu chuẩn Codex đối với tỏi sấy và tỏi khô;
- Tiêu chuẩn Codex đối với dầu thực vật (bổ sung một số loại dầu thực vật đưa vào tiêu chuẩn Codex CXS 210-1999 như sau: Dầu hạnh nhân, dầu hạt lanh, dầu quả phỉ, dầu quả óc chó...)
- Quy phạm thực hành giảm thiểu 3-monocholoropropanel 1,2 diol esters (3-MCPDEs) và glycidyl esters (GEs).
Các điều khoản về phụ gia thực phẩm:
- Thông qua nội dung soát xét tài liệu Codex về Phân nhóm và hệ thống đánh số quốc tế đối với phụ gia thực phẩm CXG 36-1989;
- Thông qua các điều khoản về phụ gia thực phẩm trong tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm (CXS 192-1995);
- Hài hòa các điều khoản và phần phụ gia thực phẩm của 23 tiêu chuẩn Codex đối với điều khoản về phụ gia thực phẩm trong CXS 192-1995 như sau: 13 tiêu chuẩn Codex về sữa và sản phẩm sữa, 2 tiêu chuẩn Codex về Đường, 2 tiêu chuẩn Codex về nước khoáng thiên nhiên, 3 tiêu chuẩn Codex về ngũ cốc, 3 tiêu chuẩn Codex về protein thực vật.
Giới hạn dư lượng tối đa đối với thuốc bảo vệ thực vật:
- Hội nghị đã thông qua các giới hạn dư lượng tối đa cho hơn 30 loại thuốc bảo vệ thực vật trong các nhóm thực phẩm, kể cả các loại nông sản như gạo, lúa mạch đe, đại mạch, rau quả như tỏi, dưa chuột và đậu, hoa quả như chuối, cam và nho và các sản phẩm động vật như sữa, trứng, và sản phẩm gia cầm.
Các nội dung công việc mới được CAC 42 thông qua:
- Ghi nhãn thành phần gây dị ứng (Allergen labelling);
- Thương mại điện tử (Internet Sales/E-commerce);
- Giới hạn tối đa Aflatoxin trong ngũ cốc và sản phẩm từ ngũ cốc kể cả thực phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ;
- Hướng dẫn các hoạt chất tổng hợp có ảnh hưởng thấp đến sức khỏe cộng đồng được miễn quy định giới hạn dư lượng tối đa;
- Công việc mới về Xây dựng Hướng dẫn kiểm soát Escherichia coli (STEC) sản sinh độc tố trong thịt bò, các loại lá xanh, sữa nguyên liệu và sản phẩm pho mát từ sữa nguyên liệu , và các sản phẩm rau mầm.
PV
Bình luận
Tin khác
VUSTA sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 362/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển và quản lý báo chí
Quản lý an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ
Chuyển tư duy sang kinh tế nông nghiệp để nông dân bớt nghèo
Tin buồn: PGS.TSKH Phạm Luận, từ trần
Ban hành Bộ Chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí
Tin cũ hơn