Theo dòng sự kiện

Dầu ăn có thể gây ra những thay đổi di truyền trong não

18/01/2020, 04:04

TNNN - Dầu đậu nành được tiêu thụ rộng rãi, tuy nhiên, sản phẩm này có thể gây ra những thay đổi về trao đổi chất và thần kinh?


Được sử dụng để chiên thức ăn nhanh, thêm vào thực phẩm đóng gói và cho gia súc ăn, dầu đậu nành cho đến nay là loại dầu ăn được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi nhất ở Mỹ, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Trong tất cả khả năng, nó không lành mạnh cho con người.

Theo nghiên cứu mới công bố của Đại học California Riverside, dầu đậu nành không chỉ dẫn đến béo phì và tiểu đường mà còn có thể ảnh hưởng đến các tình trạng thần kinh như tự kỷ, bệnh Alzheimer, lo lắng và trầm cảm.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dầu đậu nành là loại dầu ăn được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi nhất ở Mỹ hiện nay, được sử dụng để chiên thức ăn nhanh, thêm vào thực phẩm đóng gói và cho gia súc ăn,... tuy nhiên, trong tất cả khả năng, nó không lành mạnh cho con người.

Nó chắc chắn không tốt cho chuột. Nghiên cứu mới được công bố ngày 08/1/2020 trên tạp chí Endocrinology cho thấy, chuột được thí nghiệm và so bằng ba chế độ ăn với hàm lượng chất béo khác nhau có trong dầu đậu nành, dầu đậu tương biến đổi linoleic axit, và dầu dừa.

Nhóm nghiên cứu UCR tương tự đã tìm thấy vào năm 2015 rằng, dầu đậu nành gây ra bệnh béo phì, tiểu đường, kháng insulin và gan nhiễm mỡ ở chuột. Sau đó, trong một nghiên cứu năm 2017, nhóm đã phát hiện ra việc, nếu dầu đậu nành được sản xuất với hàm lượng axit linoleic thấp, sẽ giảm được nguy cơ gây béo phì và kháng insulin.

Tuy nhiên trong nghiên cứu vừa được công bố, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa tác dụng của dầu đậu nành biến đổi và không biến đổi đối với não. Cụ thể là việc tìm thấy tác dụng rõ rệt của dầu đối với vùng dưới đồi (Hypothalamus - một cấu trúc thuộc não trung gian), nơi diễn ra một số quá trình quan trọng của não.

Vùng dưới đồi điều chỉnh trọng lượng cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất, duy trì nhiệt độ cơ thể, rất quan trọng đối với sinh sản và tăng trưởng thể chất cũng như phản ứng của con người với stress.

Nhóm nghiên cứu đã xác định một số gen ở chuột đã không hoạt động chính xác sau khi được cho ăn dầu đậu nành. Một gen như vậy tạo ra hoóc môn oxytocin của người Hồi giáo. Ở những con chuột ăn dầu đậu nành, nồng độ oxytocin ở vùng dưới đồi giảm xuống.


Biểu đồ tiêu thụ dầu: Chất béo và dầu ăn được tiêu thụ ở Mỹ, 2017/18. Nguồn: USDA

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra khoảng 100 gen khác cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn dầu đậu nành. Họ tin rằng khám phá này có thể có sự phân nhánh không chỉ cho chuyển hóa năng lượng, mà còn cho chức năng não và các bệnh thích hợp như tự kỷ hoặc bệnh parkinson. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không có bằng chứng dầu gây ra các bệnh này.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng, những phát hiện này chỉ áp dụng cho dầu đậu nành - không áp dụng cho các sản phẩm đậu nành khác hoặc các loại dầu thực vật khác.

“Đừng vứt đậu phụ, sữa đậu nành, edamame hoặc nước tương của bạn”, ông Frances Sladek, một nhà độc học UCR và là Giáo sư sinh học tế bào cho biết: “Nhiều sản phẩm đậu nành chỉ chứa một lượng nhỏ dầu và một lượng lớn các hợp chất có lợi cho sức khỏe như axit béo và protein thiết yếu”.

Một cảnh báo cho độc giả quan tâm về bữa ăn của họ là nghiên cứu này được thực hiện trên chuột và các nghiên cứu trên chuột không phải lúc nào cũng cho kết quả tương tự ở người.

Ngoài ra, nghiên cứu này sử dụng chuột đực. Vì oxytocin rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thúc đẩy sự gắn kết giữa mẹ và con, nên các nghiên cứu tương tự cần được thực hiện bằng cách sử dụng chuột cái.

Một lưu ý nữa về nghiên cứu này, đó là việc nhóm nghiên cứu chưa phân lập được hóa chất nào trong dầu chịu trách nhiệm cho những thay đổi mà họ tìm thấy ở vùng dưới đồi. Nhưng họ đã loại trừ hai ứng cử viên: Nó không phải là axit linoleic, vì dầu biến đổi cũng tạo ra sự gián đoạn di truyền; Nó cũng không phải là stigmasterol, một hóa chất giống như cholesterol được tìm thấy tự nhiên trong dầu đậu nành.

Xác định các hợp chất chịu trách nhiệm cho các tác động tiêu cực là một lĩnh vực quan trọng cho nghiên cứu trong tương lai của nhóm.

Poonamjot Deol, một nhà khoa học và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu này cho biết, điều này có thể giúp thiết kế các loại dầu ăn lành mạnh hơn trong tương lai.

Về lý thuyết, chất béo bão hòa là xấu và chất béo không bão hòa là tốt. Dầu đậu nành là một chất béo không bão hòa, nhưng ý tưởng rằng nó tốt cho bạn chỉ là chưa được chứng minh.

Nếu cần một lời khuyên, tôi muốn mọi người giảm tiêu thụ dầu đậu nành, Poonamjot Deol nói về nghiên cứu gần đây nhất.

DOI: 10.1210 / endoc / bqz044

Nguồn: https://scitechdaily.com/warning-most-widely-used-cooking-oil-causes-genetic-changes-in-the-brain/

Bình luận