Giải mã bí mật vi khuẩn đường ruột của những người thọ 100 tuổi
TNNN - Theo một nghiên cứu mới từ Nhật Bản, những người sống đến 100 tuổi trở lên có thể có loại vi khuẩn đường ruột đặc biệt giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
- Sợi được tạo ra từ vi khuẩn: Mạnh hơn thép, dai hơn sợi kevlar
- Chiến lược mới cho phát triển thuốc: Giữ nguyên tử đồng gần hơn để vi khuẩn tránh xa
- Phát hiện
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những vi khuẩn này và các hợp chất cụ thể mà chúng tạo ra, được gọi là "axit mật thứ cấp", có thể góp phần làm cho đường ruột khỏe mạnh và do đó có ảnh hưởng tới quá trình lão hóa đặc biệt.
Hệ vi sinh vật đường ruột có vai trò đối với sức khỏe của chúng ta và thay đổi khi chúng ta già đi.
Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Kenya Honda, giáo sư tại Khoa Vi sinh và Miễn dịch học tại Đại học Y Keio ở Tokyo, cho biết, chúng không chứng minh được rằng những vi khuẩn này khiến con người sống lâu hơn.
Honda nói: "Mặc dù có thể gợi ý rằng những vi khuẩn sản xuất axit mật này có thể góp phần kéo dài tuổi thọ, nhưng chúng tôi không có bất kỳ dữ liệu nào cho thấy mối quan hệ nhân - quả giữa chúng".
Cộng đồng vi khuẩn và các vi sinh vật khác sống trong ruột, được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột, được biết là có vai trò đối với sức khỏe của chúng ta và những thay đổi khi chúng ta già đi.
Ví dụ, có ít sự đa dạng hơn trong các loại vi khuẩn đường ruột có liên quan đến tình trạng yếu ớt ở người lớn tuổi. Nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng những người đến tuổi 100 có thể có vi khuẩn đường ruột đặc biệt góp phần vào sức khỏe tốt. Thật vậy, những người sống trăm tuổi có xu hướng ít mắc các bệnh mãn tính và nhiễm trùng hơn so với những người lớn tuổi không đạt được cột mốc này.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích các chất chuyển hóa trong ruột (sản phẩm của quá trình trao đổi chất) ở cả ba nhóm và phát hiện ra rằng những người sống trăm tuổi có hàm lượng axit mật thứ cấp cao hơn đáng kể so với hai nhóm còn lại.
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, mật là chất lỏng màu vàng xanh do gan tạo ra và được lưu trữ trong túi mật. Axit mật là các hợp chất trong mật hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là chất béo. Sau khi gan sản xuất axit mật, chúng được giải phóng vào ruột, nơi vi khuẩn biến đổi chúng về mặt hóa học thành axit mật thứ cấp.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức độ đặc biệt cao của một loại axit mật thứ cấp được gọi là axit isoallolithocholic (isoalloLCA) ở người sống trăm tuổi. Các tác giả không biết vi khuẩn sử dụng quá trình trao đổi chất nào để tạo ra isoalloLCA, vì vậy họ đã đặt ra để nghiên cứu.
Họ đã sàng lọc các chủng vi khuẩn đường ruột từ một người 110 tuổi có nồng độ axit mật thứ cấp đặc biệt cao và phát hiện ra rằng vi khuẩn thuộc họ Odoribacteraceae sản xuất isoalloLCA.
Hơn nữa, isoalloLCA được phát hiện có đặc tính kháng khuẩn mạnh, có nghĩa là nó có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn "xấu" trong ruột.
Trong các thí nghiệm trên các món ăn trong phòng thí nghiệm và trên chuột, các tác giả phát hiện ra rằng isoalloLCA làm chậm sự phát triển của Clostridium difficile, một loại vi khuẩn gây tiêu chảy nghiêm trọng và viêm ruột kết.
IsoalloLCA cũng ức chế sự phát triển của cầu khuẩn ruột kháng vancomycin, một loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh được biết là gây nhiễm trùng trong bệnh viện.
Các phát hiện cho thấy isoalloLCA có thể góp phần giúp đường ruột khỏe mạnh bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xấu.
Những nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng những vi khuẩn này hoặc axit mật của chúng có thể điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng C. difficile ở người, mặc dù sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để chỉ ra điều này.
Honda cho biết, nếu những vi khuẩn sản xuất axit mật này góp phần làm cho đường ruột khỏe mạnh, thì một ngày nào đó chúng có thể được sử dụng như một chế phẩm sinh học để cải thiện sức khỏe con người. Ông lưu ý rằng những vi khuẩn này có vẻ an toàn, vì chúng không tạo ra độc tố hoặc chứa các gene kháng thuốc kháng sinh.
Nguồn: Khoa học.tv