Theo dòng sự kiện

Moderna khẳng định độ an toàn của vaccine đối với thanh thiếu niên

05/06/2021, 08:52

TNNN - Các nhà nghiên cứu không phát hiện vấn đề nào về độ an toàn của vaccine Moderna, các tác dụng phụ phổ biến sau liều thứ hai là đau đầu, mệt mỏi, đau người và cảm lạnh.

 
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Hãng Moderna ngày 25/5 khẳng định vaccine ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả đối với trẻ em từ 12-17 tuổi và không đặt ra vấn đề mới hoặc nghiêm trọng nào về sự an toàn trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng.
 
Thông báo trên mở ra khả năng vaccine này sẽ được cấp phép tiêm cho trẻ em ở độ tuổi đến trường từ tháng 7.
 
Giám đốc điều hành Moderna, ông Stephane Bancel cho biết: "Vaccine mRNA-1273 có hiệu quả cao trong phòng bệnh COVID-19 ở trẻ em".
 
Trong cuộc thử nghiệm lâm sàng, Moderna đánh giá vaccine với 3.732 trẻ em từ 12-17 tuổi, trong đó 2/3 được tiêm vaccine và 1/3 tiêm giả dược.
 
Hai tuần sau khi tiêm liều thứ hai, các nhà nghiên cứu không phát hiện ca nhiễm nào trong nhóm được tiêm vaccine, trong khi có 4 ca nhiễm trong nhóm tiêm giả dược.
 
Các nhà nghiên cứu cũng không phát hiện vấn đề nào về độ an toàn của vaccine.
 
Các tác dụng phụ phổ biến sau liều thứ hai là đau đầu, mệt mỏi, đau người và cảm lạnh.
 
Hiện vaccine của Moderna đã được cấp phép sử dụng đối với người từ 18 tuổi trở lên.
 
Hãng cho biết đầu tháng 6 tới sẽ trình kết quả thử nghiệm lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý khác để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp. FDA cần khoảng 1 tháng để đánh giá, tương tự nghiên cứu của hãng Pfizer/BioNtech và đã cho phép sử dụng vaccine của hãng này cho độ tuổi từ 12-15 tuổi vào ngày 10/5.
 
Nếu hồ sơ của Moderna được xử lý với thời gian như vậy, vaccine của hãng sẽ được cấp phép sử dụng từ đầu tháng 7 tới.
 
Việc mở rộng việc tiêm vaccine cho độ tuổi từ 12-18 có thể cho phép các trường học và trại hè ở Mỹ được nới lỏng các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của CDC./.
 
Nguồn: Khoa học & Phát triển
Bình luận