Theo dòng sự kiện

Nghiên cứu mới giải thích cơ chế phân tử về tác dụng điều trị của rau mùi

24/07/2019, 09:44

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hành động phân tử cho phép ngò rí có hiệu quả trì hoãn một số cơn động kinh phổ biến trong bệnh động kinh và một vài bệnh khác.

Các loại thảo mộc, bao gồm cả rau mùi, từ lâu đã được sử dụng làm phương thuốc dân gian.

Các loại thảo mộc, bao gồm cả rau mùi, có một lịch sử sử dụng lâu dài như thuốc chống co giật trong dân gian. Cho đến nay, nhiều cơ chế cơ bản về cách thức các loại thảo mộc hoạt động vẫn chưa được biết đến.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí FASEB, giải thích hoạt động phân tử của rau mùi (Coriandrum sativum) như một chất kích hoạt kênh KCNQ (phân nhóm kali, điện áp) rất mạnh. Phát hiện mới này có thể dẫn đến những cải tiến trong trị liệu và phát triển các loại thuốc hiệu quả hơn.


Một phân tử (E-2-dodecenal) được chiết xuất từ thảo dược và dược liệu thường được sử dụng, được phát hiện để kích hoạt các kênh kali thần kinh và tim mạch cụ thể bằng cách liên kết với một vị trí giữa lỗ chân lông và cảm biến điện áp. Ảnh minh họa/internet.

"Chúng tôi đã phát hiện ra rằng rau mùi, được sử dụng như một loại thuốc chống co giật truyền thống, kích hoạt một lớp kênh kali trong não để giảm hoạt động co giật", Geoff Abbott, giáo sư, tiến sĩ sinh lý học tại Đại học Y khoa UCI cho biết.

"Cụ thể, chúng tôi đã tìm thấy một thành phần của rau mùi, được gọi là dodecenal, liên kết với một phần chi tiết của các kênh kali để mở chúng, làm giảm tính dễ bị kích thích của tế bào. Phát hiện này rất quan trọng vì nó có thể giúp sử dụng rau mùi như một thuốc chống co giật, hoặc điều chỉnh dodecenal để phát triển các thuốc chống co giật an toàn hơn và hiệu quả hơn".

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc các chất chuyển hóa của lá rau mùi, cho thấy rằng một trong những chất béo aldehyd chuỗi dài (E) -2-dodecenal kích hoạt nhiều kênh kali bao gồm isoform thần kinh chiếm ưu thế, chịu trách nhiệm điều chỉnh hoạt động điện trong não, tim. Chất chuyển hóa này cũng đã được tìm thấy để tái hấp thu hoạt động chống co giật của rau mùi, trì hoãn một số cơn động kinh do hóa chất gây ra. Các kết quả cung cấp một cơ sở phân tử cho các hành động trị liệu của rau mùi và chỉ ra rằng loại thảo mộc ẩm thực phổ biến này có ảnh hưởng đáng ngạc nhiên đối với các kênh kali quan trọng trên lâm sàng.

Tài liệu sử dụng các loại thuốc dân gian thực vật trải dài từ lịch sử loài người được ghi lại. Có bằng chứng từ DNA có niên đại 48.000 năm, cho thấy việc tiêu thụ thực vật để sử dụng làm thuốc. Ngày nay, bằng chứng về hiệu quả của thuốc dân gian thực vật bao gồm từ giai đoạn sơ khai đến thử nghiệm lâm sàng. Trong nhiều trường hợp, những "loại thuốc" này hiện đang được tiêu thụ, thường ở quy mô lớn, như thực phẩm hoặc hương liệu thực phẩm. Cilantro, được gọi là rau mùi ở Anh, là một ví dụ. Rau mùi đã được con người tiêu thụ trong ít nhất 8.000 năm. Nó được tìm thấy trong lăng mộ Tutankhamen và được cho là do người Ai Cập cổ đại trồng trọt.

"Ngoài các đặc tính chống co giật, rau mùi còn được cho là chống ung thư, chống viêm, chống nấm, kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, sức khỏe dạ dày và tác dụng giảm đau", giáo sư Abbott nói. "Và quan trọng là nó ngon!".

Hoàng Nam

Theo LabManager

Bình luận