Theo dòng sự kiện

Phát hiện tác dụng của thuốc ức chế beta trong điều trị bệnh COVID-19

09/11/2020, 10:41

TNNN - Các nhà nghiên cứu Australia phát hiện bằng chứng ở động vật về việc loại thuốc ức chế beta Propranolol có thể giúp kìm hãm tế bào ung thư lan trong phổi có cơ chế viêm nhiễm rất giống bệnh COVID-19.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: technologynetworks.com)

Các nhà nghiên cứu Australia phát hiện thuốc ức chế beta (beta-blocker) có tác dụng trong điều trị ung thư cũng có thể sử dụng điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Tân Hoa xã, trong nghiên cứu được công bố mới đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nam Australia (UniSA) cùng các cộng sự tại thành phố Naples (Italy) đã phát hiện bằng chứng ở động vật về việc loại thuốc ức chế beta Propranolol có thể giúp kìm hãm tế bào ung thư lan trong phổi có cơ chế viêm nhiễm rất giống bệnh COVID-19.

Nhà nghiên cứu về ung thư tại UniSA Nirmal Robinson cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng gần đây đã chứng minh hiệu quả của Propranolol trong điều trị ung thư.

Ông Robinson kêu gọi tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng khác để nghiên cứu sâu về hiệu quả của thuốc này trong điều trị bệnh COVID-19.

Theo nhà nghiên cứu Robinson, các bệnh nhân mắc COVID-19 có nhiều biến chứng, trong đó có tình trạng viêm, do virus SARS-CoV-2 phá vỡ hệ miễn dịch của cơ thể.

Thuốc ức chế beta-2 có thể giảm tình trạng viêm và giúp cân bằng hệ miễn dịch. Theo đó, cần nghiên cứu sâu hơn về chuỗi phản ứng beta-2-adrenergic theo hướng nhằm giảm bớt các triệu chứng viêm liên quan tới bệnh COVID-19.

Bước tiếp theo là tiến hành các thử nghiệm lâm sàng nhằm tìm kiếm liệu pháp điều trị COVID-19 trên cơ sở những kinh nghiệm từ điều trị ung thư.

Theo giới nghiên cứu, Propranolol thường được sử dụng điều trị các bệnh lý tim, điều trị chứng lo âu và chứng đau nửa đầu.

Các loại thuốc ức chế beta, trong đó có Propranolol, hoạt động theo cơ chế tạm ngăn chặn hoặc giảm những phản ứng tâm lý tự nhiên của cơ thể, theo đó giảm sức ép đối với tim và các mạch máu não./.

Nguồn: Khoa học & Phát triển

Bình luận