Phát triển thành công da nhân tạo có thể bầm tím như thật
TNNN - Khi chịu lực tác động mạnh, da nhân tạo I-skin sẽ chuyển từ màu vàng nhạt ban đầu thành tím xanh trong khoảng 2-5 tiếng.
Thí nghiệm khiến da nhân tạo I-skin bầm tím. (Ảnh: ACS Applied Materials & Interfaces).
Giới chuyên gia cho rằng da nhân tạo gắn thêm thiết bị điện tử và nhiều loại cảm biến sẽ giúp tăng hiệu quả cho robot và bộ phận giả vì chúng giúp mô phỏng các hành vi của con người chân thật hơn. Thế giới đã phát triển được các loại da nhân tạo đổi màu để phản ứng với lực, lấy cảm hứng từ rắn để cảm nhận nhiệt và mô phỏng xúc giác nhờ bơm không khí.
Nhóm tác giả của nghiên cứu mới đi theo con đường hơi khác, đó là sử dụng các vật liệu dẫn ion thay vì chất dẫn điện không phải lúc nào cũng tương thích với cơ thể người. Họ phát triển hợp chất organo-hydrogel ion chứa các phân tử spiropyran. Phân tử này chuyển từ màu vàng nhạt sang tím xanh khi chịu tác động cơ học, gần giống da người.
Qua các thí nghiệm, họ chứng minh được I-skin có thể uốn cong và kéo giãn mà không "bầm tím", dù điều này ảnh hưởng đến tín hiệu điện tử của loại da mới. Tuy nhiên, việc ấn, đánh hay véo một cách thô bạo và lặp lại nhiều lần sẽ khiến nó chuyển màu. Vết tím vẫn còn lưu lại trong khoảng 2-5 giờ trước khi trở về màu sắc gốc.
Nguồn: Khoa học.tv
Thiết kế pin mới giúp giảm nguy cơ cháy nổ
JASIS 2025 – Triển lãm thiết bị khoa học và phân tích hàng đầu châu Á
Cấp thiết sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm sữa chế biến
Kiểm tra, xác nhận giá trị sử dụng phương pháp; ước lượng độ không đảm bảo đo lĩnh vực sinh học
Đảm bảo chất lượng kết quả thử nghiệm
Nhận thức chung ISO/IEC 17025:2017 và đánh giá nội bộ
Xác nhận giá trị sử dụng phương pháp thử trong phân tích hóa học
Triệt để tránh tình trạng “dễ làm, khó bỏ” trong nghiên cứu khoa học
Báo động: Vi nhựa xâm nhập não người với tốc độ nhanh
Hiệu ứng nhà kính và các giải pháp từ tiêu chuẩn