
Sản phẩm rượu vang chất lượng cao được làm từ quả điều
TNNN - Kết quả nghiên cứu góp phần làm tăng giá trị gia tăng cho ngành điều, giải quyết đầu ra cho các vùng nguyên liệu điều, tạo ra đặc sản mới có giá trị và giảm ô nhiễm môi trường.
Chiều ngày 29/12/2019, Vụ Khoa học và công nghệ (KH&CN) các ngành kinh tế-kỹ thuật đã phối hợp với Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp nhà nước tổ chức đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia “Nghiên cứu công nghệ tích hợp hóa sinh chế biến rượu vang chất lượng cao từ quả điều”, mã số ĐTĐLCN.28/16 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Với mục đích làm sao để biến phế phẩm thịt quả điều hiện nay thành những sản phẩm hữu ích, hiệu quả, gần gũi với đời sống, đồng thời chống lãng phí và giảm ô nhiễm môi trường do bởi sự vứt bỏ lượng lớn thịt quả điều bao lâu nay, đề tài đã được Bộ KH&CN hỗ trợ triển khai từ năm 2016 với giải pháp KH&CN tích hợp tạo ra sản phẩm thực phẩm mới có giá trị từ nguồn thịt quả điều.
Toàn cảnh hội nghị.
Đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất rượu vang từ quả điều khắc phục được dư vị chát sít lưỡi, cùng với hệ thống thiết bị chế biến rượu vang điều công suất 100 lít/mẻ, tạo ra rượu thành phẩm có độ cồn đạt 13,6 – 14,8%, mang đậm hương điều thơm đặc trưng được xác định của 4 hợp chất trong pha hơi và 13 hợp chất trong pha lỏng, phù hợp tiêu chuẩn rượu vang TCVN 7045:2013 và QCVN 6-3:2010/BYT, đạt hàm lượng tannin < 0,15% không còn vị chát, giàu dinh dưỡng và khả năng kháng oxi hóa cao, tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, trong quá trình triển khai, đề tài đã có được 02 Giải pháp hữu ích, đóng góp 06 bài báo khoa học trong nước và quốc tế, 03 ấn phẩm Hội nghị, đào tạo được 01 Thạc sỹ, 07 Cử nhân, Kỹ sư công nghệ sinh học và thực phẩm.
Hệ thống thiết bị chế biến rượu vang điều quy mô 100 lít/mẻ và sản phẩm rượu vang điều có hương vị thơm ngon đặc trưng.
Thành công của nghiên cứu giúp cho việc làm chủ được công nghệ tách loại tanin hiệu quả và quá trình lên men rượu chất lượng cao tương đương với trình độ khoa học công nghệ quốc tế, sẽ góp phần làm tăng giá trị gia tăng cho ngành điều, giải quyết đầu ra cho các vùng nguyên liệu điều, tạo ra đặc sản mới có giá trị, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Nguồn: Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật


Gần 1.000 bài viết tham dự cuộc thi “Vượt lên số phận” lần thứ VII

Sắp diễn ra giải bóng đá "Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp"

Lan toả chương trình trồng cây "Đường xanh" đến cộng đồng

Đã có gần 18.000 người tham gia Chiến dịch "Triệu bước chân nhân ái"

Lễ trao giải Cây chổi vàng- Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4- 2023

Cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả UBND xã Đồng Việt

Phấn đấu đưa Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trở thành kênh thông tin khoa học hàng đầu

“Chương trình Ánh sáng học đường” đồng hành cùng học sinh Tây Ninh

Thực trạng quản lý chất lượng nước sinh hoạt tại đô thị hiện nay

CLB Báo chí Bắc Giang tại Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm thành lập
