Theo dòng sự kiện

Vaccine Covid tạo ra phản ứng miễn dịch chống chủng biến thể

22/02/2021, 11:06

TNNN - Vaccine mRNA do Moderna và Pfizer sản xuất có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa dạng ban đầu của SARS-CoV-2, nhưng đến nay vẫn còn nhiều nghi vấn về hiệu quả của hai vaccine này đối với các biến thể mới

Một thử nghiệm mới trên những người đã khỏi bệnh cho thấy vaccine của Moderna hoặc Pfizer tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Các hạt SARS-CoV-2 (màu đỏ) lây nhiễmvào tế bào người.
 

Andrew McGuire tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Washington và các đồng nghiệp của ông đã thu thập mẫu máu từ mười người đã khỏi Covid-19, sau đó họ thu thập một mẫu máu thứ hai cũng từ những người này, nhưng sau khi họ đã được tiêm một trong hai loại vaccine. Sau đó, các nhà nghiên cứu kiểm tra mức độ kháng thể của những người tham gia để tìm kháng thể chống lại phiên bản gốc của SAR-CoV-2 (được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc) và cả kháng thể chống lại B.1.351, chủng biến thể mới lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Trước khi được tiêm chủng, chín trong số mười người có kháng thể chống lại virus ban đầu, mặc dù mức độ kháng thể rất khác nhau. Chỉ có năm người có kháng thể có thể vô hiệu hóa B.1.351. Tuy nhiên, sau một lần tiêm vaccine, mức độ kháng thể chống lại cả hai chủng của những người tham gia đã tăng lên khoảng 1.000 lần.

Nguồn: Khoa học & Phát triển

Bình luận