
Văcxin hiệu quả hơn nhờ nước hydrogel
TNNN - Một nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Khoa học ACS đã phát triển loại hydrogel tiêm cho phép giải phóng liên tục các thành phần văcxin, tăng hiệu lực, chất lượng và thời gian đáp ứng miễn dịch ở chuột.
Có một thực tế là văcxin chống lại một số bệnh hiệu quả hoạt động không thực sự lý tưởng, lý do có thể là thời điểm xuất hiện kháng nguyên và chất bổ trợ đối với hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Khoa học ACS đã phát triển loại hydrogel tiêm cho phép giải phóng liên tục các thành phần văcxin, tăng hiệu lực, chất lượng và thời gian đáp ứng miễn dịch ở chuột.
Hình ảnh minh họa/ Internet
Trong các bệnh nhiễm trùng tự nhiên, cơ thể thường tiếp xúc với kháng nguyên trong 2 - 3 tuần, so với chỉ 1 - 2 ngày đối với văcxin. Các nhà khoa học cho rằng việc giải phóng từ từ các thành phần văcxin trong một thời gian dài hơn, giống với những gì cơ thể quen dùng, có thể tăng cường phản ứng miễn dịch.
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hydrogel hạt nano polyme có thể được trộn với các thành phần văcxin. Khi được tiêm dưới da chuột, vật liệu này hình thành một vùng viêm cục bộ thu hút một số loại tế bào miễn dịch, đồng thời giải phóng từ từ kháng nguyên và chất bổ trợ trong khoảng thời gian vài ngày. Kết quả là những con chuột được tiêm hydrogel tạo ra nhiều kháng thể hơn trong một thời gian dài hơn và các kháng thể này có ái lực với kháng nguyên cao hơn khoảng 1.000 lần so với những con chuột được chủng ngừa tiêu chuẩn.
Nguồn: Khoa học & Đời sống


Gần 1.000 bài viết tham dự cuộc thi “Vượt lên số phận” lần thứ VII

Sắp diễn ra giải bóng đá "Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp"

Lan toả chương trình trồng cây "Đường xanh" đến cộng đồng

Đã có gần 18.000 người tham gia Chiến dịch "Triệu bước chân nhân ái"

Lễ trao giải Cây chổi vàng- Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4- 2023

Cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả UBND xã Đồng Việt

Phấn đấu đưa Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trở thành kênh thông tin khoa học hàng đầu

“Chương trình Ánh sáng học đường” đồng hành cùng học sinh Tây Ninh

Thực trạng quản lý chất lượng nước sinh hoạt tại đô thị hiện nay

CLB Báo chí Bắc Giang tại Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm thành lập
