Nhận dạng cá nóc để bảo vệ người tiêu dùng
TNNN - Bài viết chỉ tập trung vào phân loại, nhận dạng một đối tượng cá nóc được mua tại bến cá nhân dân - bến cá Hà Lạn, thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định. Loài cá này được những người có hiểu biết về cá nóc vẫn sử dụng làm thức ăn từ nhiều đời nay, an toàn và còn chế biến món “cá đùi gà” vì thịt cá ngon, xương mềm, vị khác lạ. Cá nóc có tại mọi vùng biển Việt Nam, gồm rất nhiều loài với các tên gọi địa phương không giống nhau. Có thể cùng một đối tượng nhưng vùng này có tên gọi không giống với vùng khác. Dựa vào tên gọi “thất thường” như vậy để phân loại các loài cá nóc độc và không độc là không thể. Áp dụng tuỳ tiện tên gọi để quyết định con cá này ăn được hay không ăn được là rất dễ ngộ độc. Một số loài cá nóc thuộc chi Lagocephalus có hình thái tương tự nhau (ví dụ như Lagocephalus wheeleri, L.spadiceus là các loài cá không độc, trong khi L.lunaris lại là cá độc), từ đó dễ gây ra sự nhầm lẫn trong phân loại. Bởi thế, việc chỉ ra các đặc điểm đặc trưng để phân biệt chúng là rất cần và cấp thiết. Việc phân loại của chúng tôi đưa ra trong bài viết này, dựa trên các chuẩn mực phân loại được quốc tế thừa nhận với chung một tên khoa học. Dùng chung một chuẩn như vậy sẽ không thể có sự lầm lẫn dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Khi phân loại chính xác được đối tượng sử dụng, những nghiên cứu toàn diện của thế giới sẽ rất hữu dụng cho chúng ta trong quá trình hội nhập, đồng thời những nghiên cứu của chúng ta cũng đóng góp thêm cho kho tàng đa dạng sinh học của thế giới.
Bạn chưa phải hội viên nên chưa xem được nội dung. Vui lòng đăng nhập hội viên để có thể xem thông tin!
Bình luận
Tin khác
Sử dụng sợi lông gà để sản xuất pin nhiên liệu hydro
Nghiên cứu thành phần và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chanh leo ở Việt Nam
Cao su kỹ thuật chống rung, chịu nén dùng trong đầu máy - toa xe và túi nâng trục vớt, cứu hộ đường thủy
Thử nghiệm Ngày nay số 32
Phát hiện gần 500 gen dường như ảnh hưởng trực tiếp đến thực phẩm chúng ta ăn
Tin cũ hơn