Nghiên cứu mới có thể cung cấp nhiều hương vị tuyệt vời hơn cho các nhà sản xuất bia
TNNN - Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã công bố một nghiên cứu mà họ cho rằng sẽ mở rộng đáng kể sự hiểu biết về bộ gen hoa bia, có khả năng cung cấp cho các nhà sản xuất bia nhiều hương vị hơn.
- Giải pháp có thể giúp thay thế Lithium bằng Natri trong Pin
- Nghiên cứu mới về thời gian virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người
- Thay tim: Thuốc mới cho HCM làm giảm khối lượng tim
Các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Oregon và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết họ đã mở rộng đáng kể sự hiểu biết về bộ gen hoa bia, một sự phát triển có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp sản xuất bia và các nhà khoa học nghiên cứu lợi ích y tế của hoa bia.
David Hendrix, phó giáo sư tại Khoa Hóa sinh và Lý sinh - Trường Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính tại Bang Oregon, cho biết: “Nghiên cứu này có khả năng độc đáo tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau.”
“Nếu bạn ngồi nói chuyện với những người uống bia, họ sẽ rất hào hứng với công việc sản xuất bia. Còn nếu bạn nói chuyện về lĩnh vực y tế, họ sẽ rất hào hứng về tiềm năng của dược phẩm.”
Nhu cầu về hoa bia đã tăng lên trong những năm gần đây khi ngành công nghiệp bia thủ công phát triển, được thúc đẩy bởi các loại bia, chẳng hạn như Indian Pale Ales, được ủ với rất nhiều hoa bia. Điều này đã khiến các nhà sản xuất bia tìm kiếm các loại hoa bia mới. Với sự hiểu biết tốt hơn về bộ gen của cây hoa bia, các nhà khoa học sẽ dễ dàng hơn trong việc phát triển các giống mới, có thể có những đặc tính như hương vị khác nhau hoặc khả năng chống lại các bệnh lây nhiễm và gây hại cho cây hoa bia.
“Điều này thực sự mở ra cánh cửa rộng lớn cho việc nhân giống hoa bia ở cấp độ phân tử”, đồng tác giả John Henning từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết. “Giờ đây, chúng tôi đã hiểu rõ hơn về cách các tính trạng đang được kiểm soát và những gen nào có liên quan.”
Các nhà nghiên cứu đã giải mã trình tự bộ gen của Cascade, một giống cây hoa bia do Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp USDA phát triển vào những năm 1960 và được ghi nhận là đã giúp khởi động phong trào làm bia thủ công. Nó là giống hoa bia được trồng rộng rãi thứ hai ở Hoa Kỳ hiện nay.
Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất hoa bia hàng đầu trên thế giới và Washington, Oregon và Idaho chiếm gần như tất cả diện tích hoa bia ở Hoa Kỳ. Năm 2019, sản lượng hoa bia ở Hoa Kỳ trị giá hơn 600 triệu đô la.
Các nhà khoa học khác đã cố gắng giải trình tự bộ gen hoa bia, nhưng họ không mấy thành công vì bộ gen lớn, tương tự bộ gen người và rất phức tạp, Hendrix nói. Nghiên cứu hiện tại có thể thực hiện được một phần nhờ công nghệ sắp xếp và giải trình tự bộ gen mới do Pacific Biosciences của California phát triển.
Hendrix nói: “Các bộ gen trước đây về cơ bản đã bị chia nhỏ. Họ đã sắp xếp trình tự rất nhiều gen, nhưng chúng là bộ gen hiếm và họ không thực sự có được bối cảnh đầy đủ về những gì đang diễn ra trong đó. Chúng tôi đã có thể tiết lộ một trình tự gen liên tục và hoàn chỉnh hơn.”
Hoàng Nam dịch
Theo New Food Magazine