Thịt bò nhân tạo: Tương lai mới cho ngành công nghiệp thực phẩm
Một công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, Aleph Farms, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
Loại thịt này được cấy từ tế bào của con bò và huyết thanh, nên về bản chất đây không hẳn là món chay, Aleph Farms đã tự hào khi họ có thể "trồng" thịt trong phòng thí nghiệm mà không cần phải liên quan đến công nghiệp chăn nuôi, giết mổ động vật.
Thịt bò của Aleph được tạo ra cho những người không muốn từ bỏ thịt hoàn toàn nhưng lại muốn bảo vệ động vật khỏi sự giết mổ đau đớn, nhất là khi ngành chăn nuôi đang tác động lớn đến hiệu ứng nhà kính. Trên thế giới có hơn 90% người ăn thịt, tỷ lệ người ăn chay sẽ không tăng trưởng nhiều mặc dù trên thị trường đã có một số sản phẩm thịt được chế tác từ thực vật.
Aleph Farms gọi đây là "Thịt Sạch", sạch của cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, hiện đang phục vụ thử ở một số nhà hàng tại Israel.
Nói thêm về công nghệ Thịt Sạch, nó được tạo ra từ các tế bào phân lập của một con bò và phát triển thành cấu trúc 3 chiều, phản ứng sinh học thành các mô tế bào li ti, vì thế cho nên nó sẽ có kết cấu y như thịt thật và toả ra mùi hương của thịt bò trong quá trình chế biến. Nhưng việc tinh chế hương vị và độ dày còn gặp khó khăn, thành phẩm của Aleph Farms chỉ dày khoảng 5 mm, công ty vẫn đang nghiêm cứu thêm về độ dày trong tương lai.
Giá của Thịt Sạch Aleph Farms được đề xuất 50$ cho một dải nhỏ, Didier Toubia, CEO của Aleph Farms cho biết đây không phải là giá quá cao vì nó được nghiên cứu và phát triển từ phòng thí nghiệm, ban đầu công ty còn đề xuất giá cao gấp 2 lần. Toubia tin rằng về sau chi phí sẽ cắt giảm khi Thịt Sạch được phát triển rộng rãi, sẽ không còn phải sản xuất trong phòng thí nghiệm, thay vào đó là các cơ sở thương mại. Tuy nhiên, mẫu bíp tết này sẽ không có sẵn trong 2 năm nữa vì nghiên cứu thịt nhân tạo còn khó khăn, và cần nhiều thời gian để sẵn sàng đẩy mạnh ra thị trường.