Theo dòng sự kiện

Hợp tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cho lò phản ứng nghiên cứu

12/12/2019, 13:53

TNNN - Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ KH&CN) và Rostechnadzor của Liên bang Nga đã cùng hợp tác để xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cho lò phản ứng nghiên cứu.

Từ ngày 10/12 đến 12/12/2019, tại Hà Nội, đoàn chuyên gia của Cơ quan Giám sát về hạt nhân, công nghiệp và môi trường Liên bang Nga (Rostechnadzor) đã làm việc với Cục An toàn bức xạ hạt nhân (ATBXHN) về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) cho lò phản ứng nghiên cứu.

Đoàn Rostechnadzor đến Việt Nam lần này gồm các ông: Alexey Utenkov, Phó Trưởng Ban Quan hệ quốc tế - Trưởng Phòng Hỗ trợ xây dựng Cơ sở hạ tầng pháp quy; Andrey Museridze, Trưởng Phòng Hỗ trợ Kỹ thuật, Khoa học và Hợp tác quốc tế, Công ty “VO” “Safety” (đơn vị hỗ trợ kỹ thuật của Rostechnadzor); Andrey Sintsov, Phó Trưởng Phòng Thẩm định, Công ty “VO” “Safety”  và các chuyên gia cao cấp khác.

Làm việc với đoàn có Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam Nguyễn Hào Quang, đại diện lãnh đạo và chuyên viên của các đơn vị có liên quan của Cục ATBXHN và Viện Năng lượng nguyên tử, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ KH&CN) và các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn hạt nhân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải khẳng định, hợp tác chặt chẽ Việt Nam – Liên bang Nga trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ truyền thống giữa 2 nước trong thời gian qua. Liên bang Nga là đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đánh giá cao sự giúp đỡ của Liên bang Nga cho Việt Nam trong ứng dụng năng lượng nguyên tử, vì mục đích hòa bình và mới đây là dự án Trung tâm khoa học và công nghệ năng lượng hạt nhân (CNEST), trong đó có 1 lò phản ứng nghiên cứu mới... Cục trưởng cho biết, để chuẩn bị cho dự án, Cục ATBXHN đã tích cực xây dựng các VBQPPL nhằm quản lý an toàn cho lò phản ứng nghiên cứu mới. Cục trưởng mong muốn, qua đợt làm việc này, Việt Nam sẽ nhận được những ý kiến đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm của Rostechnadzor cho các văn bản này.

Tại cuộc làm việc lần này, đại diện của Cục ATBXHN đã trình bày về phương pháp tiếp cận xây dựng VBQPPL cho lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu và dự thảo Thông tư quy định về an toàn hạt nhân đối với lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu. Qua đó, các đại biểu cùng nhau thảo luận, trao đổi ý kiến về đóng góp của Rostechnadzor đối với dự thảo Thông tư; dự thảo Quyết định của Bộ trưởng quy định nội dung Báo cáo phân tích an toàn và các tài liệu có liên quan trong hồ sơ xin phê duyệt địa điểm và cấp phép xây dựng lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu; Thảo luận về Danh mục tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng của Nga, khả năng Nga cung cấp cho Cục ATBXHN danh mục này.

Đại diện Rostechnadzor cũng chia sẻ kinh nghiệm về thẩm định an toàn, cung cấp tài liệu hướng dẫn thẩm định, chia sẻ kinh nghiệm thông qua đoàn ra/ vào của đoàn vào các năm sau; thảo luận về kế hoạch hợp tác, hỗ trợ trong thời gian tới.

Nguồn: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

Bình luận