Theo dòng sự kiện

Haicatex khẳng định thương hiệu vải địa kỹ thuật

06/08/2018, 14:47

Qua gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Dệt công nghiệp Hà Nội (tên giao dịch Haicatex - trực thuộc Tổng công ty Dệt May Việt Nam) đã trở thành doanh nghiệp sản xuất vải công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam về sản phẩm vải mành lốp và hàng đầu thế giới về chất lượng vải địa kỹ thuật.

Xuất phát điểm khi thành lập (10/4/1967) là Nhà máy dệt chăn với qui mô nhỏ, thiết bị lạc hậu, mặt hàng chủ yếu là sản phẩm sợi xe, vải bạt và vải mành từ sợi bông, sợi Pêcô,… Từ khi thành lập năm 1967 đến năm 1994, Nhà máy đã nhiều lần thay đổi tên gọi, chia tách, sáp nhập cho phù hợp xu thế phát triển công nghiệp hoá và đổi mới của đất nước. Từ năm 1994 đến nay, Nhà máy được đổi tên thành Công ty Dệt vải Công nghiệp Hà Nội (Haicatex), trụ sở tại số 93 đường Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Haicatex hiện có 2 xí nghiệp thành viên và 1 công ty con với hơn 820 công nhân kỹ sư, cán bộ quản lý có kiến thức chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm đã và tiếp tục tạo dựng vị thế vững chắc cho hai ngành hàng chủ lực là: Vải mành làm lốp xe các loại và Vải địa kỹ thuật cho kiến thiết hạ tầng.

Cùng với việc không ngừng cải tiến đổi mới công nghệ, năm 2014, công ty đã đầu tư mới 1 dây chuyền cho phép sản xuất vải không dệt có khổ rộng tới 6m; 1 modul máy xe sợi CC4 từ Allma-Saurer; hệ thống mở khổ, chỉnh tâm; nâng cấp bộ cuộn vải Benninger và máy dệt thổi khí Picanol (do Công hoà Liên bang Đức sản xuất), góp phần tăng năng lực sản xuất đầu dây chuyền thêm 150 tấn/tháng.


Vải địa kỹ thuật được sử dụng trong thi công công trình đê bao thủy lợi

Năm 2015, công ty tiếp tục đầu tư thêm máy khâu nối vải mành của hãng Birch (Anh Quốc), 1 modul máy xe sợi CC4 để tăng năng lực xe sợi.

Hiện tại, công ty đang vận hành khai thác dây chuyền sản xuất tiên tiến nhất do Tập đoàn DILO - CHLB Đức chuyển giao, công suất thiết kế 5.000 tấn vải/năm (tương đương 30 triệu m2 vải/năm). 

Sản phẩm vải địa kỹ thuật của Haicatex đã được ứng dụng trong thi công các công trình giao thông, thủy lợi, kiến thiết hạ tầng. Cũng từ năm 2002, khi lần đầu tiên sản phẩm vải địa kỹ thuật không dệt do Việt Nam sản xuất có mặt trên thị trường, thương hiệu Haicatex đã từng bước được khẳng định và được người tiêu dùng lựa chọn, thay thế cho mặt hàng cùng loại phải nhập khẩu.

Một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên chất lượng sản phẩm của Haicatex đó là Trung tâm thí nghiệm dệt may. Tất cả các thiết bị thí nghiệm của Trung tâm đều được Viện Đo lường Việt Nam hiệu chuẩn và Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA) trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng chỉ công nhận phù hợp với các yêu cầu tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 về lĩnh vực cơ học, mã số VILAS 137.

Để đảm bảo tính chính xác của các phép thử cũng như không ngừng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn với các phòng thí nghiệm khác trên cả nước, Trung tâm thí nghiệm dệt may Haicatex đã tham gia và trở thành hội viên Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam (VinaLAB). 

Thông qua việc thực hiện so sánh kết quả liên phòng do VinaLAB tổ chức, Trung tâm đã làm rõ tính chất đa dạng về cơ lý và các tính chất đặc biệt từ nguyên liệu xơ PP, PE... Đây là cơ sở cho bước đột phá vào cuối năm 2014, Haicatex đã sản xuất thành công và ra mắt thị trường vải địa kỹ thuật khổ rộng tới 6m, trọng lượng vải từ 80gr đến 2000gr/m2.

 


Vải địa kỹ thuật được sử dụng trong thi công hồ chứa nước, đầm nuôi thủy sản

Kết quả các thí nghiệm cơ lý cũng đã chứng minh được sản phẩm vải mành Nylon của Haicatex đảm bảo có cường lực cao, chịu nhiệt và có độ bền tốt khi ở nhiệt độ cao và tốt hơn các vật liệu khác khi sử dụng để sản xuất sản phẩm cùng loại. 

Trong đó, các thí nghiệm về Cường lực kéo đứt dãn có tải; Dãn đứt; Lực bám dính H-test… đã khẳng định rằng: nhờ có lực bám dính tốt với lớp cao su nên sản phẩm vải mành nylon rất phù hợp dùng để làm lớp bố lốp có nhiều lớp. Đặc biệt, vải mành Nylon66 được dùng phổ biến cho lớp lót để cải thiện ngoại quan của lớp lốp tốc độ cao, lốp đặc biệt cho máy bay và các loại lốp nói chung.


Vải địa kỹ thuật được dùng thi công chống sạt lở taluy âm của đường giao thông

Một vai trò quan trọng nữa của Trung tâm thí nghiệm Haicatex, đó là kiểm định chất lượng đầu ra sản phẩm cuối cùng. Tất cả các lô sản phẩm đều được lấy mẫu thử để kiểm tra độ bền đứt; độ giãn đứt kéo giật; lực kháng thủng CBR; kháng xé rách hình thang… đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm và yêu cầu phát triển của công ty.

Trung tâm thí nghiệm Haicatex đã làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình trong việc “Đảm bảo chất lượng sản phẩm, thỏa mãn nhu cầu và những điều đã cam kết với khách hàng…” theo đúng triết lý kinh doanh, nền tảng và những nguyên tắc định hướng, chính sách chất lượng của công ty. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhằm đáp ứng các yêu cầu mà Hội VinaLAB mong muốn Hội viên đạt được.

VinaLAB

Bình luận