By line of events

Trao giải thưởng cho 41 tác phẩm văn học viết về đề tài Thương binh - Liệt sỹ

18/07/2017, 15:42

Lễ trao giải cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh - Liệt sỹ, người có công do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 17/7, tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Các tác phẩm tham dự giải đã làm nổi bật lòng tự hào của các thế hệ trẻ đồng thời góp phần tri ân những người có công với đất nước.

Tại buổi lễ trao giải, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn khi vừa phát động, cuộc thi viết về đề tài thương binh, liệt sỹ và những người có công đã nhận được hàng nghìn tác phẩm đủ các thể loại gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, ký sự, thơ, trường ca và biên khảo.

Từ hàng ​nghìn tác phẩm gửi về tham dự cuộc vận động, ban tổ chức đã lựa chọn ra 38 tác phẩm đoạt giải. 38 tác phẩm là 38 cách tiếp cận hiện thực và giọng điệu khác nhau. Có tác phẩm là những áng văn được trau chuốt kỹ lưỡng đến từng con chữ, lại có những tác phẩm để mộc như một dạng nhật ký hay những ghi chép nhưng xúc động đến mức ám ảnh.

Phần văn xuôi có 3 giải nhất (tác phẩm "Những ngôi sao của mẹ" của tác giả Hoàng Đình Quang, “Dặm đường gian truân” của tác giả Hồ Duy Lệ, “Máu và tội ác” của tác giả Nguyễn Tam Mỹ), 6 giải nhì, 5 giải ba, 6 giải tư.

Phần thơ không có giải nhất, 2 giải nhì (tác phẩm “Những hồi chuông màu đỏ” (thơ và trương ca) của tác giả Nguyễn Hữu Quý, “Anh hùng Lò Văn Giá” (trường ca) của tác giả Dương Tam Kha), 11 giải ba, 5 giải tư.

Ngoài 38 tác phẩm được trao giải chính thức còn có 3 tác phẩm được giải Tôn vinh.

Cuộc vận động sáng tác về đề tài Thương binh - Liệt sỹ, người có công năm 2017 đã đóng góp thêm cho nền văn học cách mạng và kháng chiến những tác phẩm sinh động giàu tính sử thi. Đặc biệt, nhiều tác phẩm có không ít những tư liệu lịch sử cực kỳ quý hiếm.

Các tác phẩm tham dự lần này đều là những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc, phản ánh được chặng đường kháng chiến vẻ vang của dân tộc; khắc họa chân dung những anh hùng liệt sĩ, người có công. Qua đó, giáo dục truyền thống, lòng tự hào cho các thế hệ trẻ cũng như góp phần tri ân những thế hệ người có công với đất nước.

TH

Comment