By line of events

TTXVN ra mắt cuốn sách "70 năm đền ơn đáp nghĩa"

17/07/2017, 10:18

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ 27/7, Thông tấn xã Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp biên soạn phát hành Cuốn sách “70 năm đền ơn đáp nghĩa (1947-2017)”.

Sách dày 252 trang, ra mắt đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, là một nén nhang tưởng nhớ những người anh hùng đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, là một lời biết ơn sâu sắc và chân thành của thế hệ những người Việt Nam hôm nay được sống trong hòa bình gửi tới các thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công. Cũng là dịp để toàn Đảng, toàn dân và mỗi chúng ta ôn lại những trang lịch sử hào hùng của dân tộc, để từ đó hiểu hơn ý nghĩa và sự hy sinh vô giá của những người con ưu tú cho độc lập, tự do của Tổ quốc, thấm thía hơn tư tưởng tình cảm “hiếu nghĩa bác ái” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi xướng ngay trong những ngày đầu cách mạng.

Để đền đáp công ơn to lớn đó và tri ân các anh hùng liệt sĩ, phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, từ năm 1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị lấy ngày 27/7 hằng năm là "Ngày thương binh toàn quốc", sau đổi thành Ngày Thương binh - liệt sĩ.

Suốt 70 năm qua, dù trong điều kiện chiến tranh hay hòa bình, đất nước trải qua những thời kỳ khó khăn, thiếu thốn gay gắt, Đảng và Nhà nước vẫn luôn coi trọng việc chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ, bệnh binh và những người có công với cách mạng.

Pháp lệnh ưu đãi Người có công với Cách mạng ban hành năm 2005 và được sửa đổi, bổ sung năm 2012, đã thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, sự quan tâm cụ thể, thiết thực của Đảng, Nhà nước dành cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng qua các thời kỳ đều khẳng định sự quan tâm chăm lo, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng.

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII tiếp tục ghi nhận: “Thực hiện tốt chính sách chăm sóc người có công trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp với nguồn lực của Nhà nước, bảo đảm người có công có mức sống từ trung bình trở lên”.

Đến nay, hơn 9 triệu người có công đã được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Hầu hết người có công đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Cùng với những chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều phong trào của các địa phương, các tổ chức xã hội và cá nhân đã làm cho công tác thương binh liệt sĩ trở thành công tác thường xuyên của toàn xã hội. Các hoạt động thiết thực được triển khai như xây dựng nhà tình nghĩa, lập quỹ đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, chăm sóc cha mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn và con liệt sĩ mồ côi, ổn định đời sống thương bệnh binh nặng ở gia đình, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng...

Cả nước đã đóng góp xây dựng được hàng vạn căn nhà tình nghĩa tặng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng. Hàng ngàn nghĩa trang trên khắp cả nước, trong đó có những nghĩa trang lớn như nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Điện Biên Phủ được tôn tạo, tu bổ. Việc tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ được thực hiện với lòng biết ơn sâu sắc, nhằm chia sẻ, làm dịu bớt nỗi đau thân nhân liệt sĩ.

 

P.V

Comment