By line of events

VinaLab celebrates its 15th anniversary and welcomes the Certificate of Merit from the Union

06/08/2018, 13:57

Ngày 10/06/2018 tại Hà Nội, Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam (VinaLAB) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (10/06/2003 - 10/06/2018) và đón nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động giai đoạn 2014-2018.

Tới dự buổi lễ có TS.Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội; GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội); Th.S Nguyễn Nam Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương  Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo; đại diện các Hội: Hội mã số mã vạch, Hội Đo lường; các đại biểu khách quý đến từ các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động thử nghiệm cùng hơn 60 Hội viên của VinaLAB.


Toàn cảnh buổi lễ

Sau khi bày tỏ cảm ơn và gửi tới các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội VinaLAB những bó hoa tươi thắm, phát biểu mở đầu buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Dũng - Tổng thư ký Hội VinaLAB cho biết: “Trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng nhiều các Hiệp định thương mại tự do đồng thời trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa của Việt Nam đang đứng trước rất nhiều lợi thế trong việc tiếp cận nguồn vốn, hệ thống quản trị hiện đại,… mở ra cơ hội khởi sắc cho nền công nghiệp sản xuất hàng hóa”.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, các dịch vụ khoa học công nghệ như công nhận, chứng nhận, giám định thương mại, thử nghiệm, sở hữu trí tuệ… sẽ ngày càng phát triển. Riêng với thử nghiệm, Đảng và Nhà nước đã chủ trương huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào cung cấp các dịch vụ KHCN.

Theo đó, hành lang pháp lý cho hoạt động thử nghiệm cũng đã từng bước hoàn thiện. Ngoài Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa thì Nghị định số 74/2018/NĐ-CP; Nghị định số 78/2018/NĐ-CP mới được ban hành cũng đã tạo hành lang pháp lý và mở ra nhiều cơ hội cho hoạt động của Hội VinaLAB trong thời gian tới.

Còn theo TS. Nguyễn Hữu Thiện, trong 15 năm qua, Hội VinaLAB cũng như các Hội bạn trong ngôi nhà chung VUSTA đã cố gắng hoạt động để đáp ứng mong đợi của hội viên, góp phần nhỏ của mình cho sự nghiệp to lớn của đất nước, cho phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập khu vực và quốc tế.


TS. Nguyễn Hữu Thiện phát biểu tại buổi lễ

15 năm đã qua với 3 kỳ đại hội, VinaLAB luôn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của VUSTA, Bộ KH&CN, Bộ Nội vụ, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan trung ương và địa phương; sự cộng tác của các tổ chức, cá nhân và Hội viên trên cả nước nên kết quả hoạt động của Hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Để có những thành công như hôm nay, Chủ tịch Hội VinaLAB Nguyễn Hữu Thiện bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ thiết thực của Bộ KH&CN, Ban Tuyên giáo Trung ương; Liên hiệp Hội, các tổ chức phi chính phủ cũng như các cá nhân đã vận động thành lập Hội.

Ghi nhận những kết quả đạt được trên các mặt hoạt động: Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội; công tác Hội viên, phát triển đội ngũ trí thức; công tác chuyên môn hỗ trợ Hội viên; truyền thông, phổ biến kiến thức; hoạt động nghiên cứu khoa học; đối ngoại và hợp tác quốc tế; hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội;… Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã quyết định tặng tập thể Hội VinaLAB Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động giai đoạn 2014-2018, góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.


Ban Lãnh đạo Hội VinaLAB đón nhận Bằng khen của Liên hiệp Hội do GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh trao tặng

Phát biểu tại buổi lễ, GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh đã biểu dương và ghi nhận những đóng góp thiết thực của Hội VinaLAB nói chung và cá nhân Chủ tịch Hội, TS.Nguyễn Hữu Thiện nói riêng. Theo đó trong năm 2017, TS. Nguyễn Hữu Thiện là 1 trong số 53 trí thức tiêu biểu được Liên hiệp Hội tôn vinh vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động của Liên hiệp Hội.


GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh phát biểu chúc mừng thành tích mà Hội VinaLAB đạt được trong 15 năm qua

Chúc mừng Hội VinaLAB với những kết quả đạt được trên tất cả các mặt hoạt động, trong đó có công tác phát triển hội viên, GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh tin tưởng rằng với với hơn 60 Hội viên tập thể hiện nay thì trong những năm tiếp theo, Hội VinaLAB sẽ tiếp tục đạt được những thành tích xuất sắc hơn nữa và số lượng Hội viên cũng sẽ tiếp tục tăng.

Đồng ý với những ý kiến của GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Th.S Nguyễn Nam Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã bày tỏ tin tưởng rằng khi những hội viên tập thể và cá nhân tham gia vào Hội đã sẵn sàng đóng phí thì điều đó chứng tỏ rằng chất lượng hoạt động của Hội đã ngày càng được nâng cao.

 


Th.S Nguyễn Nam Hải phát biểu

Đồng ý với phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, Th.S Nguyễn Nam Hải mong muốn rằng bên cạnh những hoạt động mang tính học thuật của Hội, định hướng phát triển của Hội thì phải làm sao để thông qua hoạt động của Hội, mỗi Hội viên (bao gồm các phòng thử nghiệm) sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của mình để tham gia sâu hơn nữa vào đời sống kinh tế xã hội, giúp các doanh nghiệp trong quá trình tham gia hội nhập quốc tế và khu vực.

“Đây là hoạt động quan trọng để khẳng định vị thế của hoạt động thử nghiệm là cốt lõi, là trung tâm của hoạt động đánh giá sự phù hợp theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước về thống nhất quản lý hoạt động thử nghiệm, thống nhất quản lý hoạt động đánh giá sự phù hợp”.

Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam - VINALAB được thành lập theo Quyết định số 25/2003/QĐ-BNV ngày 10 tháng 6 năm 2003 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Ngày 17 tháng 7 năm 2003, Đại hội lần thứ I Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội.

Đạị hội lần thứ II được tổ chức vào tháng 3 năm 2009 đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 49 vị và Ban chấp hành đã bầu 9 vị vào Ban Thường vụ gồm Chủ tịch, 4 Phó chủ tịch (1 Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký) và 3 ủy viên.

Đại hội lần thứ III tổ chức vào ngày 5/8/2014 tại Hà Nội, Đại hội đã bầu 45 UVBCH.

BCH khóa III đã bầu 11 vị vào Ban Thường vụ gồm Chủ tịch, 05 Phó chủ tịch, 01 Tổng thư ký; 01 Trưởng Ban Kiểm tra và 3 Ủy viên Thường vụ.

 
VinaLAB
Comment
Older news