
Dự thảo quy định liên quan các loài thực vật có chứa dẫn xuất hydroxyanthracene
TNNN - Liên minh châu Âu vừa gửi thông báo số G/TBT/N/EU/702 đến các nước thành viên WTO dự thảo quy định áp dụng cho thực phẩm và đồ uống.
- Bảo quản thực phẩm bằng màng sinh học kết hợp tinh dầu thực vật
- Thực vật có thể giúp các bác sĩ pháp y tìm thấy xác chết nhanh hơn
Theo đó, Liên minh châu Âu xây dựng Dự thảo sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 1925/2006 liên quan đến các loài thực vật có chứa các dẫn xuất hydroxyanthracene.
Dự thảo quy định sẽ áp đặt lệnh cấm tuyệt đối đối với việc sử dụng lô hội và chiết xuất của nó trong thực phẩm và đồ uống. Sửa đổi dựa trên ý kiến khoa học do Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) đưa ra ngày 22/11/2017.
EFSA kết luận rằng, một số dẫn xuất hydroxyanthracene - HAD (chẳng hạn như emodin, lô hội-emodin và danthron) và chiết xuất lô hội có chứa HAD được phát hiện là gây độc cho gen hoặc gây ung thư dựa trên dữ liệu thu được từ in vitro và các nghiên cứu lâm sàng in vivo.
Mục đích của quy định nhằm bảo vệ sức khỏe con người.
Cùng với đó, Anh gửi thông báo số G/TBT/N/GBR/37 đến các nước thành viên WTO quy định áp dụng cho thực phẩm giàu chất béo, muối và đường.
Quy định này cũng nhằm hạn chế các chương trình quảng cáo khuyến mãi đối với thực phẩm giàu chất béo, muối và đường như "mua 1 tặng 1" hoặc “miễn phí thêm 50%” trong các cửa hàng và trực tuyến ở Anh.
Quy định chỉ áp dụng đối với thực phẩm và đồ uống có nhiều chất béo, muối hoặc đường thuộc các danh mục sau: nước ngọt, đồ uống làm từ sữa có thêm đường, đồ uống làm từ nước trái cây có thêm đường, bánh ngọt, bánh kẹo sô cô la, bánh kẹo có đường, kem, bữa sáng (ví dụ: bánh ngọt), bánh pudding, bánh quy ngọt, ngũ cốc ăn sáng, sữa chua, pizza, thức ăn sẵn, bữa ăn chính, sản phẩm tẩm bột, đồ ăn nhẹ mặn, khoai tây chiên và các sản phẩm khoai tây tương tự.


Gần 1.000 bài viết tham dự cuộc thi “Vượt lên số phận” lần thứ VII

Sắp diễn ra giải bóng đá "Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp"

Lan toả chương trình trồng cây "Đường xanh" đến cộng đồng

Đã có gần 18.000 người tham gia Chiến dịch "Triệu bước chân nhân ái"

Lễ trao giải Cây chổi vàng- Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4- 2023

Cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả UBND xã Đồng Việt

Phấn đấu đưa Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trở thành kênh thông tin khoa học hàng đầu

“Chương trình Ánh sáng học đường” đồng hành cùng học sinh Tây Ninh

Thực trạng quản lý chất lượng nước sinh hoạt tại đô thị hiện nay

CLB Báo chí Bắc Giang tại Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm thành lập
