Theo dòng sự kiện

VinaLAB chủ trì Hội thảo “Xã hội hóa hoạt động thử nghiệm-Cơ hội và thách thức” tại analytica 2017

08/08/2018, 10:35

Ngày 31/03/2017, Hội Các phòng Thử nghiệm Việt Nam (VinaLAB) sẽ chủ trì Hội thảo “Xã hội hóa hoạt động thử nghiệm – Cơ hội và thách thức”. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm analytica 2017 tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các phòng thử nghiệm của Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có đại diện Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Chăn nuôi, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT), Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Cụm từ “xã hội hóa” có lẽ đã trở nên quen thuộc trong thời gian gần đây. Đảng và Nhà nước đã coi “xã hội hóa” là một trong những giải pháp hữu hiệu làm giảm áp lực đầu tư công, đồng thời phát huy hiệu quả các nguồn lực xã hội. 

Chủ trương xã hội hóa các hoạt động KH&CN trong đó có hoạt động thử nghiệm được coi là con đường tất yếu để phát triển và khai thác tốt nhất hiệu quả của KH&CN đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, trên thực tế, để chủ trương đó thực sự đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả còn gặp không ít khó khăn từ khung pháp lý cho tới giải pháp khuyến khích, thúc đẩy.

Trên cơ sở những nghiên cứu sâu của chuyên gia cùng kinh nghiệm thực tiễn đến từ các tổ chức trong ngành, hội thảo lần này dự kiến sẽ có 5 bài tham luận đề cập những nội dung xoay quanh vấn đề xã hội hóa hoạt động thử nghiệm: Tổng quan các quy định pháp luật liên quan; Độ tin cậy về kết quả thử nghiệm gắn với thương hiệu quốc gia; Cơ hội và thách thức đối với thử nghiệm Việt Nam trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế; Phải làm gì để xã hội hóa hoạt động thử nghiệm thành công và một số vấn đề còn tồn tại của hệ thống thử nghiệm Việt Nam.

Tại đây, các đại biểu sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến bàn luận làm rõ nhu cầu phát triển thử nghiệm ở Việt Nam trong thời gian tới.

 

Thời gian

Nội dung

Ghi chú

08:00-08:30

Đón tiếp đại biểu

 

08:30-08:45

Phát biểu khai mạc Hội thảo

TS.Nguyễn Hữu Thiện - Chủ tịch Hội VinaLAB

08:45-09:00

Phát biểu chào mừng của đại diện analytica

Đại diện analytica

09:00-09:30

Tổng quan các quy định của Việt Nam liên quan đến công tác xã hội hóa hoạt động thử nghiệm

PGS.TS Tô Long Thành - Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương

09:30-10:00

Hội nhập kinh tế quốc tế - Cơ hội và thách thức đối với ngành thử nghiệm Việt Nam

Nguyễn Xuân Dương- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi

10:00-10:30

Làm gì để xã hội hóa hoạt động thử nghiệm thành công

Bùi Xuân Hoàng- Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty TNHH MTV KHCN Hoàn Vũ

10:30-11:00

Một số vấn đề tồn tại của hệ thống thử nghiệm của Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Thị Khánh Trâm – Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng AOSC

11:00-11:30

Thương hiệu Quốc gia và vấn đề xây dựng độ tin cậy về kết quả thử nghiệm ở Việt Nam

Nguyễn Hữu Dũng- Tổng thư ký Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam

11:30-12:00

Thảo luận

TS. Nguyễn Hữu Thiện và đại diện analytica

12:00

Mời quý vị đại biểu ăn cơm trưa tại nhà hàng gần Triển lãm

 

 

Đây là sự kiện nổi bật trong chuỗi hoạt động của Hội chợ triển lãm lần này, thể hiện mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hội VinaLAB và Analytica Vietnam. Hội thảo không chỉ có ý nghĩa khoa học mà còn có ý nghĩa thực tiễn hứa hẹn mang tới nhiều đề xuất, giải pháp cùng hướng đi đúng đắn cho thử nghiệm Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập sâu rộng như hiện nay.

VinaLAB

Bình luận