By line of events

FSI vì lợi ích của cộng đồng

06/08/2018, 14:41

Trước thực trạng số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều những sản phẩm thực phẩm không đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, năm 2014, Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert đã thành lập Viện An toàn Thực phẩm (FSI) nhằm thực hiện hai sứ mệnh quan trọng: “Nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sản xuất” và “Nâng cao kiến thức về thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng”. Vì lợi ích của cộng đồng là mục tiêu xuyên suốt trong hoạt động của FSI...

Là tổ chức khoa học và công nghệ hoạt động trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, ngày 03/04/2014, Viện An toàn thực phẩm thuộc Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert đã được Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ định là tổ chức “chứng nhận hợp quy đối với thực phẩm đã qua bao chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm”.

Tại Giấy chứng nhận ký hiệu B-01/2014/ĐK-KH&CN do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp lần 2 ngày 26/07/2016, FSI đã đăng ký mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực: 1) Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về an toàn thực phẩm; 2) Dịch vụ khoa học và công nghệ, bao gồm tư vấn, chuyển giao công nghệ; chứng nhận hợp quy đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; tham gia đào tạo, thông tin khoa học công nghệ; tổ chức hội thảo; hợp tác trong nước và quốc tế về an toàn thực phẩm; 3) Sản xuất thử nghiệm các thực phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu.

Quy trình chứng nhận hợp quy thực phẩm của FSI phù hợp với quy định Việt Nam theo trình tự sau: 1) Đánh giá sự phù hợp giữa Tiêu chuẩn cơ sở với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; 2) đánh giá điều kiện bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất sản phẩm; 3) lấy mẫu, thử nghiệm mẫu tại chỗ và lấy mẫu điển hình để thử nghiệm tại Phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc được Bộ Y tế chỉ định.

Đây là những căn cứ để FSI thực hiện việc chứng nhận hợp quy các sản phẩm thực phẩm đáp ứng các yêu cầu Quy chuẩn/ tiêu chuẩn, góp phần thực hiện thành công sứ mệnh “Nâng cao kiến thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sản xuất” và “Nâng cao kiến thức về thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng” và vì lợi ích cộng đồng của mình.

Trên cơ sở đó, các thành viên của FSI đã không ngừng nỗ lực đóng góp tâm huyết và trí tuệ vào sự phát triển của Viện cũng như từng bước nâng cao chất lượng các dịch vụ đã được cơ quan nhà nước chỉ định.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ chứng nhận hợp quy, tất cả các mẫu thực phẩm đều được FSI chuyển về Công ty VinaCert xem xét, đánh giá sự phù hợp.

Phòng thử nghiệm của VinaCert là hội viên Hội các Phòng Thử nghiệm Việt Nam (VinaLAB) nên năng lực thực hiện các chỉ tiêu thử nghiệm, kiểm tra chất lượng và phân tích mẫu thuỷ sản, sản phẩm thuỷ sản; kiểm tra chất lượng/ phân tích mẫu thịt và sản phẩm thịt; mẫu bánh, mứt, kẹo; rau, củ, quả và sản phẩm rau củ quả, ngũ cốc, nông sản; chất lượng nước;… đều được thực hiện đáp ứng các yêu cầu của quy chuẩn/ tiêu chuẩn tương ứng.

Đến nay, VinaCert đã phát triển được một hệ thống các Phòng Thử nghiệm (đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ISO 17025) tại các thành phố lớn trực thuộc Trung ương: Hà Nội, Tp. HCM, Cần Thơ… Do đó, hoạt động đánh giá chứng nhận hợp quy thực phẩm, lấy mẫu, thử nghiệm mẫu thuận tiện hơn.

Ngoài ra, với việc thường xuyên đăng ký tham gia các chương trình thử nghiệm thành thạo do VinaLAB tổ chức nên các kết quả thử nghiệm của VinaCert có tính chính xác cao, thời gian thử nghiệm ngắn, chi phí hợp lý… đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.

Từ khi thành lập đến nay, FSI đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hoạch định và xây dựng trong chương trình hành động, mục tiêu nhiệm vụ trong cả ngắn hạn và dài hạn một cách khoa học, phù hợp với lộ trình phát triển và yêu cầu về an toàn thực phẩm của đất nước.

Trong ngắn hạn, FSI tập trung đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực: An toàn thực phẩm, tư vấn, chuyển giao công nghệ và tổ chức các chương trình bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm;…

Trong dài hạn, FSI tập trung xây dựng năng lực của Viện theo hướng phát triển đội ngũ KH&CN đủ về số lượng, mạnh về chất lượng kết hợp với hoạt động đào tạo của các trường đại học; phấn đấu đủ điều kiện để trở thành thành viên của ít nhất 1 tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm…

Với tầm nhìn chiến lược và sự quan tâm đầu tư đúng mức về nguồn lực con người, hiện tại, Ban lãnh đạo VinaCert và FSI đã có được một đội ngũ tri thức giỏi về chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực khoa học liên quan đến an toàn thực phẩm và dành nhiều tâm huyết với hoạt động khoa học công nghệ.

Với những ưu điểm trên, từ đầu tháng 08/2014 đến hết tháng 06/2016, FSI đã hoàn thành đánh giá và cấp Giấy chứng nhận hợp quy cho 10 sản phẩm bao gói sẵn của các công ty: Công ty Cổ phần Elovi Việt Nam;  Công ty TNHH Minh Tuấn; Trung tâm ứng dụng Công nghệ tỉnh Sóc Trăng… Chứng nhận hợp quy 03 sản phẩm vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm của công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đại Thành; Công ty TNHH Sản xuất thương mại Song Việt…

Về công tác nghiên cứu: FSI đang tập trung triển khai một số đề tài/ dự án do Công ty VinaCert chỉ đạo thực hiện, cụ thể như: Đề tài “Nghiên cứu áp dụng VietGAP trong nuôi tôm chân trắng thâm canh tại doanh nghiệp Tân Vân, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nhằm đạt năng suất, sản lượng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm”; “Xây dựng, triển khai thí điểm mô hình giám sát quá trình và thử nghiệm an toàn thực phẩm có trách nhiệm”; Dự án “Sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm (BeePs) từ ong mật Apis mellifera”; Dự án “Phát triển vùng nguyên liệu để khai thác mật hoa bạc hà ở Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang”… Ngoài ra FSI còn tư vấn trực tiếp cho hàng ngàn lượt khách hàng về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm: Xây dựng TCCS, yêu cầu và thủ tục công bố hợp qui/ phù hợp cho sản phẩm…

Tuy còn một số lĩnh vực hoạt động chưa được triển khai nhưng những dự án/ đề tài khoa học công nghệ cũng như hoạt động chứng nhận sản phẩm thực phẩm của FSI thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật đối với sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn cho các tổ chức/ doanh nghiệp. Qua đó khẳng định tầm nhìn chiến lược, bước đi đúng hướng và mục tiêu “vì lợi ích cộng đồng” của FSI đang và tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đúng hướng, đáp ứng cao nhất nhu cầu của các tổ chức/ cá nhân cũng như phục vụ đắc lực cho công tác kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm khi có yêu cầu.

VinaLAB

Comment