Theo dòng sự kiện

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống

20/07/2019, 03:47

Nhằm siết chặt quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các chợ truyền thống, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, phát hiện kịp thời thực phẩm không bảo đảm chất lượng, hướng tới xây dựng chuỗi chế biến, cung ứng thực phẩm sạch, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về VSATTP.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trung bình một năm, người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 200.000 tấn thịt heo, 130.000 tấn thịt gia cầm, 132.000 tấn thủy sản, 1 triệu tấn rau, quả.

TP Hồ Chí Minh có khoảng 240 chợ đang hoạt động, gồm 17 chợ loại 1, 53 chợ loại 2 và 170 chợ loại 3. Trong số này có đến 96% chợ hoạt động theo truyền thống, kinh doanh các loại nông sản thực phẩm. Hệ thống chợ hoạt động từ trước năm 1975 đến nay nên cơ sở hạ tầng đã xuống cấp.

Ngoại trừ sản phẩm động vật bày bán tại các chợ truyền thống đã được kiểm soát tương đối chặt chẽ, thì nguồn thực phẩm hàng hóa được cung ứng từ các tỉnh, thành phố khác vẫn chưa được kiểm tra, kiểm soát từ gốc. Thậm chí có sản phẩm còn chưa được sơ chế tại nguồn.

Để đảm bảo cho tiểu thương tại các chợ truyền thống hoạt động ổn định, thực hiện các quy định về ATVSTP, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Công Thương triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ tiểu thương tại chợ truyền thống.

Siết chặt quản lý ATTP tại các chợ truyền thống

Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tổ chức các buổi tập huấn về ATVSTP, hướng dẫn tiểu thương sử dụng hóa chất an toàn trong hoạt động chế biến, sản xuất, bảo quản hàng hóa.... UBND các quận, huyện đẩy mạnh công tác lập lại trật tự lòng lề đường tại khu vực các chợ truyền thống; Nghiên cứu và đề xuất chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất túi tự hủy nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời, đề xuất áp dụng các loại phí, lệ phí đối với doanh nghiệp sản xuất túi ni lông.

Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các điểm chợ truyền thống, chợ tạm; Làm việc với hệ thống cung cấp thực phẩm sạch qua kênh cửa hàng tiện lợi, siêu thị bảo đảm đủ cung ứng thực phẩm an toàn cho người dân; Ký kết với các đơn vị, tỉnh, thành phố để xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm sạch… nhằm kiểm soát tất cả các khâu đoạn sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, vận chuyển, kinh doanh… giúp người tiêu dùng tiếp cận và được sử dụng những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hành động cụ thể

Theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, để đảm bảo công tác ATVSTP, ban giám đốc tập trung vào một số hoạt động chính: Tuyên truyền vận động cho tất cả các thương nhân nắm bắt quy định về ATVSTP; Phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm kiểm tra tính pháp lý của các cơ sở sản xuất; Tăng cường kiểm tra giám sát chất lượng sản phẩm hàng hóa; Phối hợp với các ban ngành để kiểm tra toàn diện về ATVSTP...

Đối với thịt heo: Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, Ban Quản lý chợ đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thương nhân phải mua hàng hóa có nguồn gốc, kiểm tra chặt theo quy định ngành thú ý, theo Đề án nhận diện về quản lý nguồn gốc và truy xuất và phải giết mổ tại các điểm đã đăng ký…

Đối với rau củ quả: Phải được hậu kiểm bằng việc lấy mẫu (mỗi đợt có thể lấy hơn 100 mẫu để kiểm tra chất lượng)… nhằm đảm bảo tầm soát và đưa ra những cảnh báo sớm cho người tiêu dùng.

Về xử lý vi phạm, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt cảnh cáo, buộc hộ kinh doanh nghỉ 3 ngày và nặng nhất là thu hồi giấy phép kinh doanh.

PV

Bình luận